Bí quyết chọn trường cấp 3 phù hợp cho mỗi thí sinh

Thí sinh cần hiểu rõ được yếu tố khác biệt khi chọn trường cấp 3

Với các thí sinh THCS, đặc biệt là các thí sinh lớp 9, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp lên THPT thì việc chọn trường cấp 3 phù hợp rất quan trọng. Mặc dù vậy, nhiều thí sinh vẫn chưa có được sự lựa chọn cho mình, vẫn phụ thuộc vào người thân. Bài viết này sẽ cung cấp cho các thí sinh những bí quyết hữu ích để chọn trường cấp 3 phù hợp nhất với bản thân.

Những yếu tố các thí sinh cần lưu ý khi chọn trường cấp 3 cho mình

Đầu tiên, thí sinh phải hiểu rằng, chọn trường cấp 3 có rất nhiều khác biệt so với chọn vào trường THCS ở yếu tố chọn trường cấp 3 có sự chuyên biệt rõ rệt giữa các lớp. Trong các trường cấp 3 có nhiều lớp phù hợp với nhiều thí sinh, 3 loại lớp chính là lớp chuyên, lớp nâng cao, lớp cơ bản. Ở lớp chuyên, thí sinh sẽ được ôn luyện kỹ một môn với số tiết vượt trội như lớp chuyên Toán, chuyên Văn, chuyên Ạnh. Lớp nâng cao, thí sinh sẽ được ôn luyện nâng cao nhiều môn tùy theo khối thi THPT quốc gia như lớp B ôn luyện nhiều các môn Toán, Hóa, Sinh. Còn lớp cơ bản thì không được ôn luyện kỹ mà dàn đều thời gian.

Thí sinh cần hiểu rõ được yếu tố khác biệt khi chọn trường cấp 3
Thí sinh cần hiểu rõ được yếu tố khác biệt khi chọn trường cấp 3

Tiếp theo đó, thí sinh cần biết rằng việc chọn lớp và trường ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập, nghề nghiệp và chọn trường đại học trong tương lai. Nếu chọn lớp phù hợp, trường có chất lượng tốt, thí sinh có thể phát huy hết khả năng của mình và có được môi trường học tập thoải mái. Còn ngược lại, thí sinh chọn sai lớp và trường thì sẽ không có động lực cố gắng trong học tập và có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình thi sau này. Đó chính là những điều cần biết quan trọng để thí sinh có cho mình lựa chọn phù hợp

Thí sinh cần làm gì để chọn trường cấp 3 tối ưu nhất cho bản thân?

Đầu tiên, thí sinh cần xác định thế mạnh, mong muốn của bản thân. Thí sinh cần xác định điều này trước để có mục tiêu phấn đấu vào các lớp chuyên và chọn cấp học trình độ phù hợp của các trường. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần chú ý đến khả năng gia đình. Có thể ví dụ, nếu hoàn cảnh gia đình thí sinh không có nhiều khả năng, thì có thể chọn trường ở tại địa phương thay vì chọn trường cấp 3 ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Tiếp theo đó, sau khi đã xác định khái quát được lớp và trường mà mình mong muốn. Thí sinh cần tìm hiểu, lựa chọn các trường có chất lượng cao, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và có các chính sách hỗ trợ thí sinh. Các trường đó rất phù hợp cho các thí sinh đang tìm khóa học ưu đãi đặc biệt mà vẫn đảm bảo chất lượng và triển vọng tương lai.

Thí sinh cần quan tâm đến chính sách hỗ trợ thí sinh như ký túc xá, học bổng khi chọn trường
Thí sinh cần quan tâm đến chính sách hỗ trợ thí sinh như ký túc xá, học bổng khi chọn trường

Cuối cùng, Thí sinh cần tham khảo nhiều thông tin từ nhiều nguồn. Từ đó, phân tích, tổng hợp và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Có nhiều nguồn thông tin mà thí sinh có thể dễ dàng tham khảo cách chọn trường cấp 3 phù hợp. Tuy nhiên, thí sinh cần lựa chọn thật kỹ để có được kết quả tốt. Dưới đây là những gợi ý hữu ích cho thí sinh.

Nguồn cung cấp thông tin chọn trường cấp 3 đáng tham khảo cho thí sinh

Trước tiên, thí sinh chắc chắn sẽ tham khảo ý kiến từ gia đình, bạn bè, thầy cô và từ các buổi tư vấn tuyển sinh 2018 từ nhà trường. Đây là nguồn thông tin giúp thí sinh có được cái nhìn tổng quát, hiểu được những vấn đề cơ bản khi lựa chọn trường cấp 3 cho mình. Tuy nhiên, đây không phải nguồn thông tin tốt nhất vì các thông tin này không đáp ứng được nhu cầu thật sự của thí sinh.

Buổi tư vấn tuyển sinh là cơ hội tốt để thí sinh tìm hiểu kỹ về các trường cấp 3
Buổi tư vấn tuyển sinh là cơ hội tốt để thí sinh tìm hiểu kỹ về các trường cấp 3

Nguồn thông tin tiếp theo cực kỳ đa dạng và có thể đáp ứng mọi nhu cầu của thí sinh. Đó chính là thông tin trên Internet. Thí sinh có thể tim thấy hàng ngàn website đăng tải đầy đủ thông tin của các trường cấp 3 hàng đầu. Qua đó, thí sinh dễ dàng tìm hiểu rõ về quá trình tuyển sinh, cơ cấu lớp học, chất lượng đào tạo của các trường và đưa ra sự lựa chọn, thí sinh có thể được giải đáp các thắc mắc thỏa thông qua tư vấn chọn trường online. Bên cạnh đó, thí sinh có thể theo dõi kết quả tuyển sinh của mình ở website của Nhà trường bằng cách xem hồ sơ thí sinh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thông tin giả mạo, tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh xuất hiện hàng ngày trên Internet. Do đó, thí sinh cần tham khảo có chọn lọc.

Tìm kiếm thông tin trường cấp 3 trên internet rất hữu ích với thí sinh
Tìm kiếm thông tin trường cấp 3 trên internet rất hữu ích với thí sinh

Nguồn thông tin giáo dục hàng đầu hiện nay mà thí sinh có thể tham khảo chính là các sàn tuyển sinh trực tuyến. Đây là nơi kết nối các Nhà đào tạo và thí sinh thông qua tin tức giáo dục bổ ích được đăng tải và cập nhật hàng ngày. Thêm vào đó, qua dịch vụ E-marketing, Nhà đào tạo và thí sinh có thể tiếp xúc trực tiếp và trao đổi thường xuyên với nhau thông qua E-mail. Qua đó, thí sinh sẽ có được những thông tin chuyên sâu về các Nhà đào tạo. Ngoài ra, website, fanpage đăng tải thông tin của hàng trăm Nhà đào tạo hàng đầu sẽ được đến với thí sinh thông qua dịch vụ đăng tuyển gia tăng. Một trong số ít các sàn tuyển sinh trực tuyến đáng tham khảo hiện nay chính là Ketnoigiaoduc.vn
Chọn trường cấp 3 ngày nay đang trở nên ngày càng đơn giản và nhanh chóng nhờ vào sự giúp đỡ của các nguồn thông tin hiện đại. Thí sinh cần tận dụng các công cụ này để có được nguồn thông tin hữu ích nhất cho mình. Thông qua bài viết, hi vọng thí sinh đã lựa chọn được lớp và trường phù hợp nhất với bản thân mình.