Các trường có phương án tuyển sinh riêng- đa dạng thêm phương thức tuyển sinh 2018

Điểm sàn 2018 cũng có nhiều biến động so với 2017

Theo Bộ GD&ĐT, các trường có phương án tuyển sinh riêng nhằm tự tạo cho mình 1 con đường riêng ngoài “lối mòn” chung để chiêu mộ thí sinh đầu vào. Đặc biệt 2018 là 1 năm mà phương án tuyển sinh mới được bổ xung thêm nhiều hình thức mới. Những thay đổi này liệu có gây nên nhiều biến động cho mùa thi 2018?

Các trường có phương án tuyển sinh riêng trong 2018
Các trường có phương án tuyển sinh riêng trong 2018

Cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT các trường có phương án tuyển sinh riêng được tự mình đưa ra các phương án dựa trên sự tính toán, cân nhắc phù hợp với điều kiện từng trường. Tuy nhiên những thông tin này cần cung cấp công khai theo quy định đến những thí sinh. Trường hợp không thực hiện đúng nguyên tắc, Bộ sẽ không xét cho trường đó được tuyển sinh.

1-Thông tin tuyển sinh của các trường 2018 có nhiều biến động

Về phạm vi tuyển sinh không thay đổi, phương án tuyển sinh học viện an ninh, đại học quốc gia, đại học y… vẫn tuyển trên toàn quốc những thí sinh đầy đủ sức khỏe, không vi phạm pháp luật.

Về chỉ tiêu, các trường có phương án tuyển sinh riêng, bởi mỗi trường cần dựa vào số lượng sinh viên thiếu hụt của từng nghành để đề xuất chỉ tiêu đầu vào. Theo biến động năm 2018 nhiều trường sẽ nhân rộng thêm 1 số ngành học “hot” phù hợp với xu thế nghề nghiệp trong tương lai, nên chỉ tiêu cũng sẽ tăng lên theo.

Cùng với đó điểm chuẩn tuyển sinh đầu cấp của các trường cũng được áp dụng riêng. Nhưng điểm mới của tuyển sinh 2018 là điểm thi sẽ công bằng hơn. Cụ thể là tuy các trường có phương án tuyển sinh riêng nhưng điểm số đầu vào sẽ được “cào bằng” hơn. Lấy quy chuẩn điểm 10 cho tổ hợp 3 môn thi, cộng với điểm ưu tiên, điểm lợi thế cũng chỉ được làm tròn không quá 2 chữ số thập phân. Tránh nạn điểm cộng gần xấp xỉ điểm sàn, gây bất lợi cho nhiều thí sinh tự lực khi không có chút hỗ trợ nào từ các điểm ưu tiên. Dự kiến giảm 0,25 điểm chênh lệch so với các năm cũ.

Điểm sàn 2018 cũng có nhiều biến động so với 2017
Điểm sàn 2018 cũng có nhiều biến động so với 2017

Nếu như mọi năm các trường có phương án tuyển sinh riêng, làm mọi cách để thu hút số lượng cho đủ chỉ tiêu người học. Năm 2018 đã có biến động ở chỗ: tập trung vào chất lượng tuyển sinh. Để làm được điều này các trường cần đưa ra ngưỡng điểm đầu vào hợp lý. Kết hợp tuyển nhóm thí sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc gia. Nếu như có hình thức xét tuyển học bạ, cũng lựa chọn học lực từ giỏi cho trình độ đại học, và khá cho cấp cao đẳng.

Trước 2018 tuyển sinh thường chia làm 2 đợt, thì nay đã mở rộng thêm nhiều đợt chiêu sinh. Đây là cơ hội tìm trường có khóa học phù hợp cho các thí sinh.

Vì các trường có phương án tuyển sinh riêng nên mọi thông tin, yêu cầu của trường đưa ra trước khi tuyển sinh, cho đến kết quả thi cử.. các trường đều phải công khai, sớm, liên tục cập nhập trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên kênh thông tin điênụ tử của trường, của Bộ GD-ĐT, tiện cho thí sinh và mọi người theo dõi.

Một thay đổi được đánh giá là điểm sáng của tuyển sinh chính quy 2018 là: các trường cần công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm ra trường của những cựu sinh viên 2 năm đổ về trước. Đây gần như là điều kiện bắt buộc của Bộ đề ra nhằm định hướng cũng như tốt cho các thí sinh tham khảo chọn trường.

Những thông tin chung cơ bản là như vậy, áp dụng ngay cả cho, thông báo tuyển sinh cao đẳng, thông báo tuyển sinh học nghề . Còn cụ thể các trường có phương án tuyển sinh riêng như thế nào, bạn nên tham khảo 1 số trường tiêu biểu dưới đây:

2- Cụ thể 1 số trường có phương thức tuyển sinh riêng

Trường đại học ngoại thương đã công bố phương án tuyển sinh 2018
Trường đại học ngoại thương đã công bố phương án tuyển sinh 2018

Thứ nhất phải kể đến 1 trường được khá nhiều bạn quan tâm khi tuyển sinh đầu cấp là trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội có 1 số thay đổi đáng kể trong năm tuyển sinh 2018. Về chỉ tiêu tăng thêm 100 chỉ tiêu cho 2 nghành  Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế so 2017. Về phương thức đưa ra 2 hình thức là: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2018, hoặc xét tuyển kết hợp.

Để minh chứng các trường có phương án tuyển sinh riêng thì Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra phương án mới năm 2018. Riêng trường có đến tận 6 phương thức tuyển sinh khi công bố. Thứ 1: xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Thứ 2: xét tuyển học sinh giỏi của trường THPT. Thứ 3: dựa trên kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Thứ 4:  Thi tuyển – theo kỳ kiểm tra năng lực của trường. Thứ 5: dựa trên học bạ để xét dành cho học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh người Việt học cấp 3 nước ngoài bằng hình thức phỏng vấn và thi tổng hợp bằng tiếng Anh; Thứ 6: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tuyển thông thường.

Trường đại học Luật TP HCM cũng đã công bố phương án tuyển sinh 2018
Trường đại học Luật TP HCM cũng đã công bố phương án tuyển sinh 2018

Tương tự khi các trường có phương án tuyển sinh riêng thì Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh ít biến động hơn ở chỗ tuyển sinh dưới 2 hình thức: Thi đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018. Thí sinh qua được vòng loại sơ tuyển xét học bạ được đi tiếp vào vòng xét điểm thi THPT, rồi đến thi năng lực với tổ hợp môn thi. Điểm số được chia theo tỷ lệ: 10% cho vòng sơ tuyển, 40% cho vòng thứ 2, còn lại là 50% cho vòng thi tuyển.

Về các trường có phương án tuyển sinh riêng khối các trường sư phạm cũng không nằm ngoài quy luật này.Cụ thể 2018 khối sư phạm quy định điểm sàn riêng, đây là sự thay đổi nhìn thấy rõ rệt trong tuyển sinh 2018. Việc điều chỉnh này sẽ được công bố công khai sau khi căn cứ vào thực trạng của từng trường để đảm bảo ngưỡng đầu vào chất lượng. Ngoài ra năm nay trường sư phạm cũng có cơ hội được tuyển thẳng những thí sinh đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi quốc gia, các cuộc thí nghệ thuật được Bộ VH-TT&DL để vào những chuyên nghành nghệ thuật tương ứng.

Phương án tuyển sinh đại học 2018 có nhiều biến động theo chiều hướng tích cực
Phương án tuyển sinh đại học 2018 có nhiều biến động theo chiều hướng tích cực

Với tất cả những điều kiện nới rộng như trên phương án tuyển sinh đại học 2018, các sĩ tử chắc hẳn sẽ “thông thoáng” hơn về sự lựa chọn trường phù hợp cho mình. Cần biết thêm về các trường có phương án tuyển sinh riêng ngoài các trường kể trên, liên hệ với tư vấn tuyển sinh trực tuyến để được hỗ trợ.