Điểm chuẩn dự kiến 2018 sẽ thiết thực hơn với xu hướng ngành học

Tuyển sinh 2018 nhiều trường dự kiến tăng điểm chuẩn

Thí sinh cần nắm được điểm chuẩn dự kiến 2018 của các trường, có thể dựa vào những năm cũ hoặc những thông tin mới nhất hiện hành của trường trong năm, để có thể đưa ra những quyết định lựa chọn trường sáng suốt và đúng đắn nhất cho mình trong cuộc đua vào đại học, cao đẳng sắp tới. Bài viết này cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này cho bạn.

Tuyển sinh 2018 nhiều trường dự kiến tăng điểm chuẩn
Tuyển sinh 2018 nhiều trường dự kiến tăng điểm chuẩn

Theo tư vấn tuyển sinh cho biết xu hướng những năm gần đây, việc lựa chọn trường chọn ngành học sẽ gắn chặt hơn, thiết thực hơn với nhu cầu lao động của xa hội. Những sinh viên ra trường điều cần thiết là phải được sử dụng đúng năng lực trình độ, vì thế mà điểm chuẩn của nhiều khối ngành theo đó mà thay đổi cho linh hoạt hơn.

Năm nay, điểm chuẩn dự kiến 2018 của các trường đa phần sẽ tăng nhẹ nhưng lại tăng không đồng đều giữa các khối ngành. Sự chênh nhau này đòi hỏi thí sinh cần nắm bắt được, tham khảo trước khi quyết định chọn khóa học.

Dưới đây là điểm chuẩn dự kiến 2018 của 1 số khối ngành mà chúng tôi tổng hợp lại được.

1- Điểm chuẩn dự kiến 2018 khối sư phạm

Khối ngành sư phạm dự kiến tăng điểm chuẩn để đảm bảo chất lượng đầu vào
Khối ngành sư phạm dự kiến tăng điểm chuẩn để đảm bảo chất lượng đầu vào

Khối sư phạm được nhắc đến đầu tiên trong list dự kiến điểm chuẩn đại học bởi có sự thay đổi không hề nhỏ.

Điều này thể hiện tại hội nghị về tư vấn chọn ngành, qua đó đã thống nhất theo chủ trương rằng: ngành sư phạm phải đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế sử dụng và đạt yêu cầu cao hơn nữa về chất lượng. Bởi theo những năm trước đầu vào sư phạm rất thấp, số lượng ra trường ồ ạt dẫn đến thất nghiệp cao, lãng phí tài nguyên nhân lực. Nên điểm chuẩn dự kiến 2018 sẽ phải tăng cao hơn về mặt chất lượng.

Đồng thời để tránh được vấn nạn thất nghiệp mỗi địa phương cần đưa ra con số cụ thể thiếu hụt về giáo viên, chỉ tiêu cần của khu vực và cùng với cam kết sử dụng sau đào tạo. Nên điểm chuẩn dự kiến 2018 của khối sư phạm dựa vào đó đưa ra.

Bộ trưởng cho rằng, tuy nạn thất nghiệp là vấn đề chưa thể giải quyết ngay nhưng cần làm từng bước, bắt đầu từ tư vấn chọn trường với điểm chuẩn dự kiến 2018..Vì thế các trường sư phạm cần chủ động hơn trong việc đưa ra điểm chuẩn để chuyển đổi theo nhu cầu thực tiễn.

2- Điểm chuẩn dự kiến 2018 những trường kỹ thuật, kinh tế

Khối trường kinh tế kỹ thuật về điểm chuẩn sự kiến sẽ tăng nhẹ
Khối trường kinh tế kỹ thuật về điểm chuẩn sự kiến sẽ tăng nhẹ

Nói chung điểm chuẩn dự kiến 2018 của khối ngành kinh tế, kỹ thuật so 2017 và các năm cũ sẽ tăng. Cho thấy vấn đề chất lượng giáo dục được tăng cao. Trước đây điểm chuẩn tuyển sinh khối ngành này dao động trong khoảng 18 – 24 điểm. Theo đà tăng nhẹ năm nay có thể lên đến 20- 25 điểm đầu vào. Điều này cũng dựa vào cả phân khúc đối tượng học sinh năm nay có điểm số học lực cũng khá cao nên sẽ đáp ứng được điểm chuẩn dự kiến này với số lượng tương đối.

Cũng bởi theo tư vấn tuyển sinh 2018, kinh tế là nhóm ngành được nhiều thí sinh lựa chọn cho nguyện vọng 1. Các ngành như: Kinh tế học, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành Quản trị Kinh doanh, Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Thương mại, Ngân hàng, Kế toán, điểm chuẩn dự kiến 2018 sẽ có mặt bằng chung là 22 điểm

Chia sẻ về vấn đề này TS Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế – Luật cho biết: Những ngành như Kinh tế Đối ngoại, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Kinh doanh, Luật thương mại, vì được nhiều người quan tâm và cũng yêu cầu cao khi ra trường ứng dụng nên điểm chuẩn sẽ tăng để đảm bảo chất lượng.  Kiểm tra thông tin thí sinh từ những năm cũ để kết luận về điểm chuẩn dự kiến 2018 nhiều khả năng sẽ cao hơn từ 0,5-1 điểm. Tuy nhiên sẽ giữ nguyên điểm chuẩn với 1 số ngành ít được quan tâm hơn.