Xu hướng nghề nghiệp năm 2020

Con đường tương lai ngay từ những bước đi đầu tiên

Hiện nay, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức xã hội, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề việc làm. Chúng ra thấy rõ thực trạng không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt và tốt nghiệp Đại học mà vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến. Vì vậy, vấn để học ngành gì chọn nghề gì là một vấn đề được mọi người rất quan tâm.Trước nhóm ngành nghề mới ra đời, người lao động cần phải nắm bắt được xu thế phát triển của thị trường lao động cũng như xu hướng nghề nghiệp năm 2020. Từ đó, có những định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn các chuyên ngành đào tạo và đáp ứng được nguồn lao động chất lượng.

Các nhóm ngành “tiêu thụ” nguồn lao động khả thi trong tương lai

Nhằm định hướng xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới cho những sinh viên đang băn khoăn trong con đường tương lai, chúng ta cùng điểm qua một số ngành nghề có khả năng yêu cầu nguồn nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong năm năm tới.

• Nhóm ngành công nghệ phần mềm và kĩ thuật xây dựng

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử và công nghệ phần mềm ngày càng trở nên phổ biến. Các ngành công nghệ ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế.

Ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin

Hơn nữa, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Sự tăng trưởng về xu hướng nghề nghiệp năm 2020 có nhiều điểm nhấn về nhiều lĩnh vực trong đó có nhóm ngành thuộc kĩ thuật xây dựng. Những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh cho thấy các nhóm ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Một số ngành tiêu biểu cho nhóm ngành này là: quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, xây dựng, kinh doanh thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm,… các nhóm ngành này đều rơi vào trường đại học thuôc khối A và trường đại học thuộc khối B.

• Nhóm ngành khoa học xã hội và giáo dục

Nhóm ngành này luôn là một trong những ngành hấp dẫn và thu hút các bạn trẻ năng động, nhiệt huyết và đam mê. Đặc biệt trong xu hướng nghề nghiệp năm 2020 – hội nhập nền kinh tế quốc tế của Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của các nhóm ngành này, các công tác đào tạo phải luôn không ngừng phát triển và lớn mạnh.
Một số ngành thuộc nhóm khoa học xã hội bao gồm: ngành du lịch, ngành quản lý khách sạn, ngành hướng dẫn viên du lịch, ngành giáo dục… hầu hết các nhóm ngành đều rơi vào việc chọn trường đại học thuôc khối C và trường đại học thuộc khối D.

Công tác chuẩn bị và xác định xu hướng nghề nghiệp

Để có thể nắm chắc được phần thắng cơ hội nghề nghiệp từ nhà tuyển dụng, ngay từ những bước đi đầu tiên sau khi tốt nghiệp phổ cập bậc trung học phổ thông, thí sinh phải có cái nhìn và nhận thức về tốt chất bản thân, đánh giá lượng kiến thức và tình hình nhu cầu lao động của xã hội. Một số yếu tố bao gồm:
• Đánh giá cơ hội nghề nghiệp: xã hội phát triển luôn luôn đòi hỏi người lao động tại mọi trình độ từ đại học, cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề…Khi đánh giá nhu cầu nghề nghiệp, sinh viên nên xem xét toàn bộ nhu cầu cần thiết tại tất cả các lĩnh vực.

Con đường tương lai ngay từ những bước đi đầu tiên
Con đường tương lai ngay từ những bước đi đầu tiên

• Xem xét các dự báo nguồn nhân lực lao động xã hội: dự báo nguồn nhân lực dựa trên các nghiên cứu khảo sát nguồn thông tin chi tiết từ các doanh nghiệp. Các bậc phụ huynh và các em học sinh sinh viên có thể tham khảo tỉ lệ ngành nghề và chọn ngành nghề trong xã hội thông qua công tác tư vấn bí quyết tuyển sinh phù hợp với năng lực thí sinh và tìm thông tin thí sinh đáp ứng với thị trường lao động.
• Đánh giá cơ hội nghề nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh trong và ngoài nước: Nền kinh tế của quốc gia cần hòa nhập với nền kinh tế quốc tế. Các ngành có lợi thế cạnh tranh cao sẽ có tương lai khi đầu ra các ngành này tập trung nhiều đối với nền kinh tế thế giới. cho nên các thí sinh phải hết sức lưu ý khi chọn trường chọn ngành.
Bên cạnh các bước đánh giá khách quan và cụ thể để chuẩn bị ngay từ lúc bắt đầu cho hành trình tìm kiếm và xác định cơ hội việc làm phù hợp với xu hướng nghề nghiệp tương lai, các bạn cũng nên xem xét đến việc đào tạo bổ trợ những kĩ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng yêu cầu, các chương trình tìm khóa học giảm giá, tìm khóa học trực tuyến để có thể giảm bớt áp lực tài chính và sức ép thời gian ở bản thân và gia đình bạn.

Đội ngũ đào tạo chuyên trách
Đội ngũ đào tạo chuyên trách

Nếu bạn còn đang băn khoăn về khả năng cũng cũng như những khóa học thật sự chất lượng và phù hợp với thực lực cá nhân, hiện tại cũng có sư xuất hiện của một số trang mạng trực tuyến có thể hỗ trợ bạn trong công tác về dịch vụ tìm thí sinh, đăng nhập thông tin thí sinh. Bạn có thể hoàn hài lòng về quá trình đạo tạo của những khóa học, vì đội ngũ đào tạo hiểu bạn muốn gì và đào tạo theo hướng như thế nào là hoàn toàn chính xác và đem lại lợi ích cho bạn trên hành trình chinh phục nghề nghiệp tương lai.
Trên đây là những xu hướng nghề nghiệp năm 2020 tại Việt Nam. Phải thừa nhận rằng lao động và việc làm đang là một bài toán khó đặt ra với cả các cơ quan nhà nước và cả người dân, đặc biệt là giới trẻ. Dù bạn học ngành nào, miễn bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn.