Làm thế nào để chọn trường đại học phù hợp với bản thân?

Nên xác định ngay từ đầu ngành học yêu thích và trường đại học mơ ước

Theo số liệu đã được công bố bởi Bộ Giáo dục và đào tạo vào tháng 8 năm 2017, nước ta hiện nay có đến 235 trường đại học, học viện trên toàn quốc bao gồm trường công lập, trường dân lập và các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Với số lượng lớn các trường đại học có hiện nay, việc quyết định chọn trường đại học nào để theo học là một bước quan trọng cho tương lai sau này.
Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số bước giúp người học đặc biệt là học sinh cuối cấp có thể căn cứ vào để chọn được trường đại học thật phù hợp cho bản thân.

1. Xác định rõ sở thích và tìm hiểu kỹ càng thông tin về ngành học, trường học muốn theo học:

Nên xác định ngay từ đầu ngành học yêu thích và trường đại học mơ ước
Nên xác định ngay từ đầu ngành học yêu thích và trường đại học mơ ước

Học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hầu như ai ai cũng có ước mơ được đậu vào những trường đại học danh giá, nổi tiếng. Tuy nhiên, đa phần học sinh vẫn chưa thể tự quyết định mình sẽ chọn trường đại học nào, chọn ngành nào ngay cả khi thời gian đăng kí nguyện vọng xét tuyển đang đến dần. Hãy nhờ ban tuyển sinh của trường cấp 3 tư vấn chọn trường, chọn ngành hoặc tham khảo ý kiến người thân, bạn bè; tham gia các hoạt động ngoại khóa; tìm kiếm trên mạng Internet, hỏi ý kiến thầy cô, hay những anh chị khóa trước hiện tại đang theo học ở những trường đại học đó để có được câu trả lời cho bản thân trường nào, ngành nào thích hợp. Nếu đã xác định được khối học cụ thể, học sinh cũng có thể tìm kiếm trên mạng Internet các trường đại học bằng cách gõ thông tin tìm kiếm như sau: chọn trường đại học khối a nếu học sinh theo học khối a hay chọn trường đại học khối d nếu bạn theo học khối d.

2. Chọn trường phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế:

Hãy chọn trường đại học phù hợp với năng lực học tập và điều kiện kinh tế
Hãy chọn trường đại học phù hợp với năng lực học tập và điều kiện kinh tế

Sau khi xác định được ngành học yêu thích và trường đại học muốn theo học, hãy bắt đầu phấn đấu để có đủ năng lực vào các trường đại học này. Có rất nhiều trường hợp sinh viên sau khi học được 1 hoặc 2 năm, các bạn bắt đầu cảm thấy mình không thích hợp với ngành học, trường học hiện tại hoặc có những bạn thấy không đủ khả năng theo học tiếp vì thế các bạn bắt đầu chuyển ngành học hoặc chuyển trường học, ôn tập để thi lại ngành khác hoặc đi học nghề. Các bạn sẽ tốn nhiều thời gian lẫn tiền bạc nhưng chẳng gặt hái được lợi ích gì. Trường hợp những bạn muốn học tại những trường có học phí thật cao nhưng điều kiện kinh tế không cho phép thì hãy cân nhắc lại, chọn trường khác vẫn đào tạo ngành đấy hoặc phải thật sự phấn đấu để giành học bổng từ trường để có thể theo học tốt. Vì thế, hãy chọn trường đại học và ngành học sao cho phù hợp nhất với bản thân để có thể học tập thật tốt, tránh gây ra hậu quả tốn thời gian và tiền bạc cho bản thân, gia đình.

3. Chọn trường đại học đạt chất lượng đào tạo tốt và chỉ tiêu xét tuyển ngành học cao:

Chất lượng đào tạo tốt là tiêu chí hàng đầu khi chọn trường đại học
Chất lượng đào tạo tốt là tiêu chí hàng đầu khi chọn trường đại học

Ngày nay không khó để có thể tìm kiếm các bảng xếp hạng những trường đại học tốt thông qua mạng Internet. Vì thế các bạn học sinh có cơ hội dễ dàng so sánh được chất lượng đào tạo của các trường. Bên cạnh đó, công tác tuyển sinh cũng như việc quảng bá tuyển sinh của các trường đại học đang ngày càng phát triển. Thông qua thông tin từ dịch vụ tuyển sinh trực tuyến ở mỗi đợt tuyển sinh, học sinh được nắm bắt rõ hơn về chất lượng đào tạo của một trường đại học từ đó có thể xem xét để chọn trường học dễ hơn. Những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt là những trường có tỉ lệ sinh viên có việc làm cao, đào tạo được nhiều nhân tài, bên cạnh đó, trường cũng hướng dẫn sinh viên nghiên cứu nhiều đề tài khoa học cấp quốc gia và cao hơn nữa là quốc tế. Những ngôi trường này luôn có môi trường học tập năng động, thầy cô và sinh viên dễ dàng trao đổi kiến thức, hoạt động ngoại khóa rất nhiều giúp rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Bên cạnh chất lượng đào tạo, hãy chọn trường có chỉ tiêu xét tuyển ngành nguyện vọng cao để cơ hội được trúng tuyển cao hơn.

Học sinh nên chọn ngành có chỉ tiêu cao để cơ hội trúng tuyển lớn hơn
Học sinh nên chọn ngành có chỉ tiêu cao để cơ hội trúng tuyển lớn hơn

Tóm lại, học sinh cần phải xác định ngay từ đầu sở thích, đam mê của mình để có thể chọn được ngành học, trường học phù hợp với năng lực bản thân và hãy chọn những trường có chất lượng đào tạo tốt cũng như chỉ tiêu tuyển sinh cao. Đừng để việc trúng tuyển đại học trở thành áp lực khiến các bạn chọn sai trường, sai ngành. Ngày nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo và trường nghề mở ra tạo cơ hội cho những bạn không thể theo học đại học. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin khóa học trên mạng Internet, hãy đăng kí thông tin học viên với các trung tâm để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Ngoài ra, còn có những khóa học giảm giá được mở đều đặn tạo điều kiện cho những bạn nào muốn học hỏi thêm. Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công không chỉ riêng con đường đại học. Hi vọng các bạn sẽ nhận được những thông tin bổ ích thông qua bài viết này.