Ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng ngày càng HOT hơn

Điều dưỡng viên là người làm công tác chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe người bệnh

Ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng gần đây được chú ý nhiều trong các công tác tuyển sinh. Bởi xã hội trên đà phát triển, khiến cho đời sống con người tốt hơn thì kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm. Nên những câu hỏi ngành cao đẳng dược học gì, cao đẳng điều dưỡng học gì? được thí sinh gửi thắc mắc nhiều hơn cả.

Ngành điều dưỡng xu hướng ngành học mới phù hợp với cán cân lao động của tương lai
Ngành điều dưỡng xu hướng ngành học mới phù hợp với cán cân lao động của tương lai

Theo như số liệu thống kê, điều dưỡng viên hiện chỉ đáp ứng ở mức 1,5 điều dưỡng viên/ 1 bác sĩ trong khi yêu cầu xã hội cần 5 người/ 1 bác sĩ. Đây là con số WHO đạt chuẩn đưa ra. Vậy nên đại học điều dưỡng không thể đáp ứng được hết sự thiếu hụt này, đòi hỏi ngay cả ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng cần tăng cường “lấp chỗ trống”. Đây là những điều thí sinh cần biết để lựa chọn trường học.

1-Ngành Điều dưỡng là gì?

Giới thiệu khóa học ngành điều dưỡng là ngành thuộc y tế, có nhiệm vụ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, đoàn thể. Đồng thời đặc thù của ngành còn là dự phòng bệnh và chấn thương; hoặc thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị, thiên về chăm sóc.

Ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng học ra trường bạn trở thành những điều dưỡng viên tức là phụ tá hỗ trợ bác sĩ trong các công tác như: Truyền, tiêm, tư vấn tâm lý, chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…

Học điều dưỡng ra trường bạn đảm nhận công việc chính là chăm sóc sức khỏe
Học điều dưỡng ra trường bạn đảm nhận công việc chính là chăm sóc sức khỏe

Khi chọn cao đẳng nghề ngành điều dưỡng, các sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về sức khỏe và phương thức chăm sóc, làm sao để biết cách điều dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó còn được trang bị về cách chuẩn đoán, khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng.

Chưa kể sinh viên ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng còn phải học luôn cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe con người để từ đó có kiến thức khi chăm sóc bệnh nhân.

Trong bối cảnh xã hội hiện đại phát triển, nhiều căn bệnh mới phát sinh, cùng với tốc độ già hóa dân số nhanh, ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng sẽ phải phục vụ chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh tật, già cả sẽ tăng cao hơn. Nên việc chọn ngành này hoàn toàn phù hợp với xu thế.

Cuối cùng có thể nói ngành điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, tách biệt và có tên gọi nghề nghiệp riêng là điều dưỡng viên. Công việc là cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, và các nhân tố khác trong hệ thống y tế, phụ trách chuyên môn chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngoài ra thí sinh cần nhớ trước khi học ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng cần nắm được và được đào tạo cả về quyền và đạo đức nghề nghiệp. Tác phong này sẽ được qui định trong luật hành nghề, đồng thời nó như 1 thước đo đánh giá và giám sát trách nhiệm của điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe.

2- Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng

Nên về cơ hội việc làm cho sinh viên ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ TW đến địa phương của cả nhà nước và tư nhân.

Điều dưỡng là trợ giúp cho bác sĩ, nhưng sẽ không dừng lại ở đó nếu bạn là 1 điều dưỡng giỏi có thể vươn lên vai trò quản lý là điều dễ dàng. Chưa kể sau tuyển sinh cao đẳng nghề bạn có thể mở các trung tâm tư chuyên về tư vấn, chăm sóc sức khỏe phục vụ chung. Với tấm bằng ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng bạn cũng có thể làm giảng viên dạy hay nghiên cứu tại các đơn vị y tế nhà nước.

Điều dưỡng viên là người làm công tác chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe người bệnh
Điều dưỡng viên là người làm công tác chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe người bệnh

Như vậy có thể thấy công tác tuyển sinh của ngành điều dưỡng rất đa dạng, hấp dẫn và có thể tóm gọn theo các ý dưới đây:

+ Lên kế hoạch, quy trình điều kiện cho nơi làm việc.

+Theo dõi diễn biến, tiến trình của bệnh nhân để ghi chép và theo dõi, bàn giao lại cho bác sĩ điều trị.

+ Thực hiện mọi y lệnh của thầy thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong

+ Ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng còn được thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khoẻ cộng đồng khi được phân công.

+ Trực tiếp quản lý buồng bệnh, bệnh nhân, phòng khám thuộc đơn vị làm việc.

+ Đồng thời quản lý công tác hành chính bao gồm hồ sơ, bệnh án, thuốc… tại khoa, phòng, bệnh viện.

+ Điều hành, phân bổ nhân lực để chăm sóc, phục vụ người bệnh.

Để biết thêm nhiều tin tức tuyển sinh mới nhất thông tin chi tiết về cách thức tuyển sinh, quảng bá tuyển sinh ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng thí sinh có thể truy cập trang thông tin trực tuyến để nắm rõ hơn thông tin của trường.

Từ các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu tổng quan về ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng cũng như trả lời được những câu hỏi ngành điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?

Mọi thông tin thắc mắc khác thí sinh có thể tìm đến dịch vụ tuyển sinh trực tuyến để được hỗ trợ giải đáp.