Những điều cần biết về phương án thi 2018

Các thí sinh đang trong giai đoạn ôn luyện cho kì thi sắp tới

Mùa thi 2018 sắp gần kề, việc các thí sinh phải chuẩn bị nhiều thứ cho kì thi tuyển sinh THPT quốc gia ngày càng trở nên ráo riết hơn bao giờ hết. Không chỉ phải có bước chuẩn bị vững vàng về lượng kiến thức qua các năm học mà họ còn cần phải nắm rõ những quy chế, phương án thi để không bị bỡ ngỡ và không để những sự sai sót nhỏ về các quy chế hay phương án mới mà có những sai lầm đáng tiếc trong và sau quá trình thi. Sau đây là những điều cần lưu ý về phương án thi 2018 được cập nhật.

Các thí sinh đang trong giai đoạn ôn luyện cho kì thi sắp tới
Các thí sinh đang trong giai đoạn ôn luyện cho kì thi sắp tới

Phương án thi 2018 và hình thức thi:

Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhìn chung phương án thi THPT 2018 sẽ được giữ ổn định như năm 2017. Như vậy, kỳ thi vẫn bao gồm 5 bài thi với các môn: Ngữ văn (Tự luận 120 phút), Toán (50 câu trắc nghiệm 90 phút), Ngoại ngữ (50 câu trắc nghiệm 60 phút), Khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp 3 môn Lý, Hóa, Sinh- 120 câu trắc nghiệm 150 phút) và bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp 3 môn Sử, Địa, Công dân- 120 câu trắc nghiệm 150 phút)

  • Đối với thí sinh giáo dục bậc THPT:

Thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia với 4 bài thi, trong đó có 3 bài mang tính bắt buộc gồm Ngữ văn, Toán, và một ngoại ngữ tự chọn cộng với một trong 2 tổ hợp môn thuộc bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội được nêu trên. Và nếu đủ khả năng, thí sinh có thể làm cả 5 bài thi và dùng điểm cao nhất để được xét tuyển theo quy chế tuyển sinh đại học.

  • Đối với thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên:

Thí sinh sẽ tham dự kì thi THPT quốc gia với 2 môn thi bắt buộc là Ngữ văn và Toán, cộng với 1 bài thi tổ hợp 1 trong hai là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Nếu có nguyện vọng, thí sinh có thể đăng kí làm bài thi môn Ngoại ngữ để được xét tuyển theo quy chế để lựa chọn trường học đại học hoặc cao đẳng,…

  • Đối với thí sinh tự do:

Thí sinh không phải tham dự tất cả các bài thi như các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT, mà chỉ cần tham dự môn thi mà bạn dùng để xét tuyển theo các quy chế tuyển sinh vào cao đẳng, đại học hoặc quy chế tuyển sinh học nghề, quy chế tuyển sinh vừa học vừa làm… Còn đối với phần thi tổ hợp thì các thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 bài thi để tham dự.

Thí sinh nên lưu ý là chỉ trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, tất cả các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm nên các bạn cần chú ý đến thời gian và đem theo những dụng cụ hỗ trợ cần thiết như bút chì, gơm, máy tính, bút mực,…

Một số lưu ý về quy chế tuyển sinh:

Nhìn chung, theo thủ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh 2018 sẽ không có sự thay đổi nhiều so với quy chế tuyển sinh 2017 nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý một số điều về phương án tuyển sinh năm nay sau đây:

  • Điểm ưu tiên có thể sẽ giảm: vì lí do đảm bảo công bằng cho các thí sinh và nhằm đánh giá đúng năng lực, điểm ưu tiên từng vùng miền sẽ có sự rà soát kỹ càng hơn và thay đổi phù hợp hơn.
  • Điểm sàn sẽ tùy thuộc vào trường xét tuyển: để phù hợp với tiêu chuẩn các ngành nghề cũng như tiêu chuẩn của từng khóa học, các trường sẽ tự đưa ra mức điểm sàn tương ứng.
  • Đổi mới trong các phương thức xác định chỉ tiêu: sẽ có các đổi mới phụ thuộc vào từng ngành của từng trường để đảm bảo chất lượng đầu vô, chất lượng giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng đào tạo.

Một vài thông tin cần biết về kì thi THPT 2018:

  • Lượng kiến thức:

Ngoài khối lượng kiến thức chủ chốt nằm ở khối lớp 12 thì các thí sinh phải ôn luyện thêm kiến thức trong năm học 11. Điều này có thể mang đến áp lực cho các bạn nên hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt và đưa ra những phương pháp học phù hợp các bạn nhé!

Lượng kiến thức sẽ “khủng” hơn trong kì thi năm nay
Lượng kiến thức sẽ “khủng” hơn trong kì thi năm nay
  • Độ phân hóa đề cao:

Để nâng cao và củng cố chất lượng kì thi, Bộ Giáo dục vẫn trong chủ trương tiếp tục cải thiện ngân hàng đề thi và nâng cao độ phân hóa đề thi để việc phân loại thí sinh được chính xác hơn. Vì vậy, các bạn phải thật nỗ lực hơn, cố gắng luyện tập theo cấp độ của từng đề.

  • Cẩn thận với Đề thi Trắc nghiệm:

Ngoài Ngữ văn, tất cả các bài thi khác đều ở hình thức Trắc nghiệm, đặc biệt 2 là bài thi tổ hợp. Điểm sẽ được chấm bằng máy nên khi làm bài bạn nên hạn chế bôi xóa và giữ bài thật cẩn thận, tránh việc đánh nhầm có thể gây mất điểm một cách oan uổng.

Thí sinh nên cẩn thận khi làm bài thi Trắc nghiệm
Thí sinh nên cẩn thận khi làm bài thi Trắc nghiệm

Có thể sẽ có những thay đổi nhỏ trong thời gian tới nhưng tạm thời đây đang là vài lưu ý về phương án thi 2018 sẽ phần nào hữu ích cho các bạn. Nhưng quan trọng nhất, các bạn cứ tập trung vào việc ôn luyện để đạt được kết quả thật tốt nhé.

Nếu có những thắc mắc liên quan đến kỳ thi, quy chế tuyển sinh, hay thắc mắc về việc tìm thông tin thí sinh,v.v…các bạn nên sử dụng các dịch vụ tuyển sinh hoặc thông qua các hình thức quảng bá đăng tuyển để biết thêm thông tin nhé. Hoặc bạn có thể truy cập dịch vụ tuyển sinh điện tử ketnoigiaoduc.vn để có thêm những thông tin tư vấn tuyển sinh miễn phí nhé.