Những điều lưu ý khi tham gia tuyển sinh quân đội năm 2017

Các trường quân đội chỉ chấp nhận xét tuyển hồ sơ tuyển sinh có đăng ký nguyện vọng cao nhất vào trường

Các trường đại học, cao đẳng và học viện thuộc khối quân đội luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn thí sinh vì học ở đây được miễn giảm học phí. Lý do chính có thể kể đến các chính sách đãi ngộ trong quá trình học tập cũng như những ưu tiên về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh 2018 đang cận kề, hãy cùng điểm qua một số điểm cần lưu ý trong việc xét tuyển hồ sơ tuyển sinh quân đội năm 2017.

Chỉ chấp nhận xét tuyển hồ sơ tuyển sinh đăng ký nguyện vọng cao nhất

Theo công văn tuyển sinh quân đội năm 2017 do Bộ Quốc phòng ban hành, các trường khối quân đội chỉ chấp nhận xét tuyển đối với những thí sinh đăng ký nguyện vọng cao nhất (nguyện vọng 1) vào trường dự tuyển hoặc thí sinh tuyển sinh liên thông đại học ngành quân đội. Các nguyện vọng còn lại, các thí sinh có thể tự do đăng ký xét tuyển vào trường ngoài sự quản lý của quân đội hoặc trường hệ dân lập.
Song song đó, thi sinh đã nộp hồ sơ tuyển sinh công an thì không được phép tham gia dự tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Các trường quân đội chỉ chấp nhận xét tuyển hồ sơ tuyển sinh có đăng ký nguyện vọng cao nhất vào trường
Các trường quân đội chỉ chấp nhận xét tuyển hồ sơ tuyển sinh có đăng ký nguyện vọng cao nhất vào trường

Do đặc thù ngàn quân khác với các ngành khác nên thí sinh không thể tìm khóa học trực tuyến được mà phải đăng ký thi. Thí sinh chỉ nộp hồ sơ tham gia dự tuyển tại một ban tuyển sinh duy nhất. Tuyệt đối nghiêm cấm trường hợp đăng ký dự tuyển tại nhiều ban tuyển sinh. Nếu thí sinh nào rơi vào trường hợp này và bị phát hiện, hồ sơ tuyển sinh vào trường quân đội của các bạn sẽ không được chấp nhận.
Các thí sinh không đạt được điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 khi xét tuyển vào hệ thống học viện và trường thuộc khối quân đội, vẫn được phép tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng còn lại vào các trường đã ghi trong hồ sơ dự tuyển.
Các thông tin tuyển sinh quân đội đều được cập nhật trên nhiều website tuyển sinh, các bạn thí sinh và gia đình nên theo dõi thông tin thường xuyên.

Các yêu cầu về sức khỏe khi tham gia tuyển sinh quân đội

Trước khi quyết định nộp hồ sơ tuyển sinh quân sự, các bạn thí sinh cần phải hết sức lưu ý các yêu cầu về sức khỏe, vì đây là một trong những đặc thù của các trường thuộc khối quân đội.
Các chỉ tiêu về sức khỏe mà các trường quân đội sẽ tiến hành kiểm tra là những chỉ số về nội khoa, ngoại khoa, thần kinh, mắt, da liễu, răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng và vòng ngực. Đối với thí sinh nam, cần có cân nặng trên 50kg, chiều cao trên 1m63; thi sinh nữ có cân nặng trên 48kg, chiều cao từ 1m54 trở lên. Nếu thí sinh không đáp ứng được yêu cầu sức khỏe thì không được chấp nhận vào học tại trường. Thí sinh có thể tra cứu quy định chỉ tiêu sức khỏe cụ thể trên cổng thông tin tuyển sinh trực tuyến của các trường.

Sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để tham gia tuyển sinh quân đội
Sức khỏe tốt là điều kiện tiên quyết để tham gia tuyển sinh quân đội

Riêng vấn đề tật khúc xạ cận thị của mắt được bộ GDĐT có giải pháp tuyển sinh toàn diện cụ thể như sau:
– Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh Học viện Biên phòng, Học viện Hậu Cần, Học viện Hải quân, Học viện Phòng không – Không quân, Học viện Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1 và 2, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Công binh, Trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Thông tin không xét tuyển các thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.
– Thí sinh nộp hồ sơ tuyển sinh quân đội vào các trường đào tạo chuyên môn kỹ thuật, bao gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân Y, Học viện Khoa học Quân sự, Học viện Phòng không – Không quân (hệ đào tạo kỹ sư hàng không), Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự chấp nhận các thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị dưới 3 diop và đạt Điểm 1 sau khi đã chỉnh kính.

Khu vực tuyển sinh quân đội

Khu vực tuyển sinh quân đội trong năm 2017 được quy định cụ thể:
– Trường Sĩ quan Lục quân 1 xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu từ tỉnh Quảng Trị trở ra Bắc;

Có sự khác biệt về khu vực tuyển sinh của các trường quân đội
Có sự khác biệt về khu vực tuyển sinh của các trường quân đội

– Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh có hộ khẩu từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở vào Nam; các thí sinh tham gia dự tuyển vào trường phải có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thành miền Nam ít nhất trên 3 năm liên tục (tính đến tháng 9 của năm tham gia dự tuyển), phải học lớp 12 và tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại tỉnh đó. Riêng các thí sinh có hộ khẩu ngay tại 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế được phép đăng ký nguyện vọng vào cả 2 trường;
– Các trường quân đội còn lại đều nhận hồ sơ tuyển sinh quân sự của thí sinh trong phạm vi toàn quốc.

Lời kết

Việc hoàn thành hồ sơ tuyển sinh đại học thuộc khối ngành quân đội sẽ trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn nếu các bạn thí sinh nắm bắt các thông tin tuyển sinh kịp thời. Bên cạnh tìm hiểu thông tin trên website của trường cũng như các phương tiện thông tin đại chúng thì các dịch vụ tư vấn tuyển sinh trực tuyến cũng là một lựa chọn đáng tin cậy. Chúc các bạn thí sinh có một mùa tuyển sinh 2018 thành công!