Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 có những điểm gì đáng chú ý

Năm 2018, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng

Cuối tháng 01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế tuyển sinh đại học hệ đào tạo chính quy và tuyển sinh cao đẳng thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Hãy cùng xem qua những điểm đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 cùng với những phương án dự kiến trong năm 2018.

Các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường

Quy chế tuyển sinh đại học 2017 đã quy định rõ, các trường đại học cao đẳng khi hoàn thành Đề án tuyển sinh phải trình bày đầy đủ, công khai, minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường về các mặt:
– Cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học;
– Đội ngũ giảng viên của trường;
– Quy mô đào tạo.
Các thông tin trên phải được công bố rộng rãi, rõ ràng trên website của nhà đào tạo tạo điều kiện cho các thí sinh và phụ huynh học sinh có thể tra cứu dễ dàng.
Cũng theo quy chế tuyển sinh, Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ tổ chức công tác thanh, kiểm tra về việc kê khai các thông tin về mặt chất lượng mà trường đã công bố. Nếu phát hiện thấy các trường hợp gian lận, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ ra quyết định dừng công tác tuyển sinh của trường và xử lý thích đáng các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Quy chế tuyển sinh năm 2018 dự kiến sẽ được thay đổi nhiều điểm
Quy chế tuyển sinh năm 2018 dự kiến sẽ được thay đổi nhiều điểm

Dự kiến, quy chế tuyển sinh đại học năm 2018 sẽ quy định thêm các điều kiện đảm bảo chất lượng mà các trường đại học cao đẳng phải công bố như: tổng mức chi phí học tập của 1 sinh viên trong 1 năm, tỷ lệ sinh viên có được việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp tại trường (của 2 khóa đào tạo gần nhất).
Có thể thấy, quy chế tuyển sinh đại học năm nay đã thắt chặt hơn việc công khai các thông tin về chất lượng dạy và học. Việc này giúp ích rất nhiều cho thí sinh trong việc chọn trường, chọn khóa học phù hợp với bản thân và không bị hoang mang trước quá nhiều lựa chọn.

Xác định ngưỡng đầu vào để đảm bảo chất lượng thí sinh

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là điểm tối thiểu của các tổ hợp xét tuyển. Theo quy chế tuyển sinh đại học 2017, để đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng, làm căn cứ cho các nhà đào tạo lập phương án tuyển sinh. Năm 2017, ngưỡng đầu vào do Bộ quy định ở mức 15,5 điểm, cao hơn 0,5 điểm so với năm 2016.

Năm 2018, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng
Năm 2018, các trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng

Từ năm 2018 trở đi, quy chế tuyển sinh đại học sẽ có nét đổi mới, theo đó, sau khi công bố Đề án tuyển sinh kèm theo các điều kiện về chất lượng giảng dạy theo quy định, mỗi trường sẽ tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho riêng mình.
Điểm trúng tuyển của các trường và ngưỡng đầu vào của các tổ hợp xét tuyển có thể được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử do Bộ quản lý, website của trường hoặc các trang tư vấn tuyển sinh online.

Nguyện vọng xét tuyển của thí sinh

Quy chế tuyển sinh 2017 cũng trình bày nội dung liên quan đến việc đăng ký nguyện vọng của thí sinh, cụ thể:
– Số lượng nguyện vọng xét tuyển của thí sinh là vô hạn và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống;
– Thí sinh tham gia xét tuyển phải thỏa mãn được các điều kiện được quy định tại Điều 6 quy chế tuyển sinh (về việc tốt nghiệp THPT, điều kiện sức khỏe, hộ khẩu thường trú,…).
– Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng cao nhất trong các nguyện vọng đã được đăng ký;

Thí sinh cần thực hiện đúng quy chế tuyển sinh để có một mùa thi thuận lợi
Thí sinh cần thực hiện đúng quy chế tuyển sinh để có một mùa thi thuận lợi

– Đối với những thí sinh có mong muốn xét tuyển vào các trường quân đội, công an còn phải tuân thủ theo quy chế tuyển sinh riêng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an;
– Thí sinh có thông báo tuyển sinh (kết quả trúng tuyển) phải tiến hành làm thủ tục xác nhận trong thời gian quy định, trường hợp thí sinh không xác nhận vào học thì được xem như từ chối nhập học và vẫn có thể được tham gia các đợt xét tuyển sau.
– Thí sinh cần tham khảo thông tin về các đối tượng ưu tiên tại điều 7 quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 nhằm xác định rõ những quyền lợi có thể đạt được khi xét tuyển.
Các trường được phép tổ chức nhiều đợt xét tuyển nhưng phải tuân thủ theo quy chế tuyển sinh đại học ở năm hiện hành.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các nội dung trong quy chế tuyển sinh mới mà thí sinh cần chú ý khi tham gia xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng. Trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xét tuyển, các bạn cần nắm rõ và thực hiện đúng các điều được trình bày trong quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để tránh được các sự cố phát sinh và có được kỳ thi thuận lợi. Và đừng quên tra cứu thông tin thí sinh trên mọi phương tiện để biết thông tin hồ sơ của mình đã chính xác chưa nhé!