Thông tin tuyển sinh các trường quân đội 2018: Cách nộp hồ sơ dự thi

Các thí sinh cần chú ý về quy định về hộ khẩu thường trú khi đăng ký tuyển sinh vào trường quân đội

Một số học sinh mong muốn được đứng trong hàng ngũ quân đội chuyên nghiệp, nhưng không biết thông tin tuyển sinh các trường quân đội, không biết cách nào đăng ký dự thi. Trong bài viết này sẽ chia sẻ cho phụ huynh-học sinh chi tiết cách đăng ký dự thi đúng và tránh bị loại hồ sơ.

  1. Những lưu ý mới nhất về thông tin tuyển sinh các trường quân đội 2018 về khu vực tuyển sinh:

Theo thông tin tuyển sinh 2018, có một số sửa đổi và thực hiện bổ sung thêm quy định về khu vực tuyển sinh các thí sinh, đây là quy định tuyển sinh các trường quân đội, ngay từ khi đăng ký hồ sơ, các bạn học sinh cần nắm rõ:

  • Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ thực hiện tuyển sinh danh sách các học sinh THPT có hộ khẩu từ những tỉnh Quảng Trị kéo dài đến các tỉnh về phía Bắc;
  • Trường Sĩ quan Lục quân 2 sẽ thực hiện tuyển sinh danh sách hồ sơ học sinh THPT có hộ khẩu bắt đầu từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến các tỉnh phía Nam.

Trường quân đội là một trong những ngành nghề đặc thù về việc học tập và làm việc, vậy nên các thí sinh cần nghiên cứu kỹ về ngành nghề định chọn, hệ theo học, cũng như địa điểm của trường quân đội khi đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh.

Lưu ý trong thông tin tuyển sinh quân đội mới nhất khi đăng ký:

  • Đối với học sinh THPT có hộ khẩu tại các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, nhà trường, phụ huynh nên tư vấn tuyển sinh chi tiết để các bạn có quyết định đúng đắn khí lựa chọn trường học theo quy định về địa lý, cùng với theo mong muốn của cá nhân để đăng ký dự tuyển, để chọn trường phù hợp.
  • Riêng với học sinh THPT dự tuyển đăng ký thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 cần phải có thông tin hộ khẩu thường trú ở những tỉnh ở phía Nam, các học sinh THPT cần phải có thời gian học ít nhất là một năm lớp 12 và đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh trải dài về phía Nam.
  • Còn lại với danh sách trường quân đội khác có thể đăng thông tin tuyển sinh, thu hút hồ sơ trên toàn quốc
Các thí sinh cần chú ý về quy định về hộ khẩu thường trú khi đăng ký tuyển sinh vào trường quân đội
Các thí sinh cần chú ý về quy định về hộ khẩu thường trú khi đăng ký tuyển sinh vào trường quân đội

2. Chú ý điều kiện tuyển sinh vào các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy

Đối với những trường quân đội, công an có quy định tuyển sinh rất chặt về sức khỏe, sau khi khám sức khỏe, các con số vượt qua chỉ tiêu đề ra sẽ được tuyển chọn. (chỉ tiêu về nội khoa, ngoại khoa, da liễu, tâm thần kinh và mắt (có quy định rõ ràng về tật khúc xạ cận thị), thêm cả tai mũi họng, vòng ngực hay răng hàm mặt…)

Nhà trường, phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc định hướng ngành nghề và hỗ trợ tìm kiếm thông tin, tư vấn cho các học sinh THPT  về những tin tức tuyển sinh mới nhất.

Riêng trong thông tin tuyển sinh các trường quân đội quy định về trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị hay hậu cần, bao gồm các học viện như: Chính trị, Thông tin, Công binh… cần nắm rõ danh sách trước khi đăng ký. Các trường quân đội sẽ tuyển sinh theo tiêu chí đặc biệt, ví dụ như: không tuyển học sinh THPT có tật khúc xạ cận thị, học sinh nam phải có chiều cao từ 1,65m trở lên, yêu cầu cân nặng phải từ 50 kg trở lên.

Thí sinh tham gia đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực để xét tuyển vào các trường quân đội
Thí sinh tham gia đo cân nặng, chiều cao, vòng ngực để xét tuyển vào các trường quân đội

Những điều cần phải biết về tổ hợp xét tuyển khi đăng ký tuyển sinh các trường quân đội

Theo thông tin tuyển sinh các trường quân đội: Tổ hợp các môn xét tuyển vào trường quân đội trong thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ hợp xét tuyển gồm 8 tổ hợp xét tuyển khối, nên cân nhắc kỹ khi chọn

Theo các chuyên gia tuyển sinh đào tạo tư vấn, trước khi chọn trường, bậc phụ huynh-thí sinh cần tìm hiểu chi tiết các thông tin tuyển sinh của các trường, đặc biệt cần có định hướng rõ ràng, kế hoạch ôn thi kỹ đúng với những môn học xét tuyển sinh vào trường lĩnh vực Quân đội, để đạt được điểm cao nhất. Để làm được điều này, ngay từ khi đăng ký Tuyển sinh lớp 10, phụ huynh-học sinh cần hướng cho các bạn thí sinh con đường học, ôn thi phù hợp.

Nắm rõ khối thi, tổ hợp môn thi trước khi đăng ký tuyển sinh các trường quân đội.
Nắm rõ khối thi, tổ hợp môn thi trước khi đăng ký tuyển sinh các trường quân đội.

Để biết rõ hơn về các trường quân đội tuyển sinh theo tổ hợp nào, thí sinh có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn tuyển sinh trực tuyến để được giải đáp chi tiết.

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất 2018, trường hợp các trường quân đội muốn thay đổi từ tổ hợp môn thi này sang tổ hợp môn thi khác để phù hợp với kế hoạch đào tạo, lúc đó Bộ Quốc phòng nghiên cứu, xem xét dựa trên tình hình giáo dục thực tế, chuyên môn đào tạo và đưa ra quyết định, rồi thông báo chi tiết và rộng rãi trong kế hoạch tuyển sinh đại học 2018, cùng thông báo trong tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong Quân đội”.

Thí sinh nên đọc kỹ tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong Quân đội"
Thí sinh nên đọc kỹ tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong Quân đội”

Có rất nhiều trường hợp học sinh THPT có ước mơ theo học trong các trường đào tạo quân đội chuyên nghiệp, nhưng không đảm bảo điều kiện tuyển sinh: chiều cao, bị cận thị, hoàn cảnh gia đình… của các trường quân đội, đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu thêm cơ hội khác. Định hướng cho bản thân một con đường khác, nghề nghiệp khác thông qua những thông tin tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh liên thông đại học đối với những bạn đã qua đào tạo cao đẳng, hay tìm kiếm các khóa học ngắn hạn để theo học…

3. Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký vào trường quân đội

Mỗi bạn cần mua và điền thông tin các nhân vào 02 bộ hồ sơ: trong đó điền thông tin vào hồ sơ do Ban Tuyển sinh quân sự trực phát hành để đăng ký sơ tuyển; 01 bộ hồ sơ các bạn học sinh đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia.

Giấy tờ khác, các bạn THPT cần nghiên cứu trong sách hướng dẫn tuyển sinh để chuẩn bị:

  • Nếu bạn thuộc dạng đối tượng được cộng điểm ưu tiên, đừng quên photo công chứng để nộp kèm hồ sơ.
  • Kèm với giấy tờ tùy thân: Photo công chứng sổ hộ khẩu, và chứng minh thư nhân dân (hoặc sử dụng thẻ căn cước công dân)…

4. Thí sinh cần biết: sẽ xét tuyển hồ sơ thí sinh đăng ký với nguyện vọng cao nhất vào các trường quân đội

Chú ý: Các trường quân đội chỉ xét tuyển hồ sơ thí sinh vào hệ đào tạo đại học hay cao đẳng khi thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Thông tin tuyển sinh 2018 đã nêu rất rõ quy định của các trường Quân đội sẽ nhận hồ sơ thí sinh xét tuyển hệ đại học, cao đẳng quân sự khi các thí sinh đã vượt qua sơ tuyển, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định chung. Thí sinh cần đảm bảo vượt qua kỳ thi THPT Quốc Gia, các môn thi phải phù hợp với tổ hợp xét tuyển của các trường trong quân đội quy định.

Khi kết thức giai đoạn đăng ký xét tuyển, bộ phận tuyển sinh của các trường quân đội sẽ tham khảo thông tin tuyển sinh mới nhất 2018 của Bộ Giáo dục- Đào tạo, để đưa ra phương án tuyển sinh chuẩn nhất.

Với các học sinh THPT sau kỳ thi THPT Quốc Gia không đủ điểm để vào trường lĩnh vực Quân đội, sẽ được đăng ký một cơ hội khác vào trường ngoài Quân đội, hoặc tham gia tuyển sinh đại học, Tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trường nghề NV2 hoặc đăng ký hệ dân sự…

Nhiều thí sinh lo lắng khi nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường quân đội
Nhiều thí sinh lo lắng khi nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường quân đội

Chắc chắn trong quá trình tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường quân đội, các bạn học sinh THPT sẽ có những câu hỏi thắc mắc, hãy lên trên mạng Internet để tìm kiếm câu trả lời, hoặc liên hệ các kênh tuyển sinh trực tuyến để nhờ tư vấn chọn trường online, sẽ được giải đáp rõ ràng, chi tiết nhất. Khi nắm rõ thông tin, thí sinh sẽ biết cách ôn thi đúng hướng, chuẩn bị trước rèn luyện sức khỏe, đảm bảo đủ cân nặng, đủ chiều cao để tham gia xét tuyển vào trường…