Tuyển sinh đại học sư phạm Huế không “vơ bèo vạt tép”

Đại học sư phạm Huế vẫn đứng vững giữa thị trường cạnh tranh thí sinh

Tuyển sinh đại học sư phạm Huế tuy thuộc khối ngành sư phạm, nhưng không nằm trong luồng phải “vơ bèo vạt tép” để đảm bảo chỉ tiêu đầu vào. Tuy gần đây khối sư phạm hạ đồng loạt chỉ tiêu nhưng tuyển sinh Huế khối sư phạm vẫn có những điều kiện hấp dẫn riêng của trường mà không cần phải “hạ mình”.

Tuyển sinh đại học sư phạm gần đây vắng bóng thí sinh nhiều
Tuyển sinh đại học sư phạm gần đây vắng bóng thí sinh nhiều

Câu chuyện “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” một lần nữa lại làm nhức nhối dư luận. Bởi quá khứ dường như quay trở lại khi những năm gần đây thí sinh không còn mặn mà với ngành nghề sư phạm nữa. Khiến cho nhiều trường khát sinh viên nghiêm trọng buộc phải hạ chỉ tiêu điểm vào mới mong có đủ, thậm chí là dưới điểm sàn, có những trường 3 điểm/ môn thi cũng vào học được sư phạm.

1- Vì sao khối ngành sư phạm không còn “mặn mà”

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện cử nhân sư phạm thừa đang thất nghiệp lên đến con số hơn  27.000 giáo viên, hàng năm lại 1 lượng lớn sinh viên ra trường, con số đó ngày 1 chồng cao hơn. Thấy trước thảm cảnh đó, nhiều bạn trẻ đã bỏ sư phạm dù cho có yêu thích. Cũng vì thế khiến nhiều trường sư phạm lao đao. Tuy nhiên việc tìm trường khu vực miền trung để tuyển sinh đại học sư phạm Huế có như vậy không còn là câu hỏi bỏ ngỏ sẽ được chúng tôi giải đáp sau.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, dù xét tình hình chung điểm thi sư phạm có cao hơn cùng kỳ hàng năm, nhưng lượng đầu vào sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân vì đâu? Cùng kênh tuyển sinh trực tuyến đi tìm hiều.

Nhiều trường CĐ sư phạm lấy điểm quá thấp do thí sinh không còn mặn mà
Nhiều trường CĐ sư phạm lấy điểm quá thấp do thí sinh không còn mặn mà

Nhiều nguyên nhân được đưa ra nhằm lý giải cho vấn đề giới thiệu ngành nghề này như: Thất nghiệp tràn lan, lương thấp, tăng chậm, biên chế khó, nhiều tiêu cực, trường thì nhiều mà người học thì ít, bất cập đãi ngộ trong nền giáo dục chưa được giải quyết triệt để, vẫn tồn đọng nhiều bức xúc với ngành.

Nhiều trường như tuyển sinh đại học sư phạm Huế, Hà Nội có quy mô giáo dục đào tạo, cơ sở vật chất cùng nền giáo dục đã ổn định, nhưng ngoài ra còn vô số trường sư phạm khác hiện mọc lên “như nấm sau mưa” đã vượt quá nhu cầu thực tế. Nên căn cứ tình hình từng đó ra trường mỗi năm, khiến nhiều bạn trẻ lo ngại đối mặt với thất nghiệp là đương nhiên.

Nếu vậy, tuyển sinh đại học sư phạm Huế trước nay được thí sinh khá chuộng khi chọn trường liệu có phải “vơ bèo vạt tép” như nhiều trường để cạnh tranh với trường khác hay không? Hay tự bản thân nó sẵn có những điều kiện làm động lực cho những người đang có ý định theo đuổi nghề giáo.

2- Thực trạng tuyển sinh đại học sư phạm Huế

Tuyển sinh đại học sư phạm Huế nằm ngoài luồng hạ điểm chuẩn nhờ vào chất lượng giáo dục
Tuyển sinh đại học sư phạm Huế nằm ngoài luồng hạ điểm chuẩn nhờ vào chất lượng giáo dục

Mới nhất 30/3/2018, trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN đã ban hành Quyết định số 137/QĐ-KĐCL công nhận Đại học Sư phạm thuộc đại học Huế đạt tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục. Như vậy có thể dự đoán nếu hướng nghiệp 12 vào tuyển sinh đại học sư phạm Huế 2018 có thể không liên quan đến việc phải vơ vét cho đủ chỉ tiêu.

Cụ thể vào trong trang điện tử của trường dễ thấy chỉ tiêu của các khóa học từ sư phạm địa lý, văn học, tin học, lịch sử dao động ở mức  90 đến 160 chỉ tiêu, cao nhất có sư phạm tiểu học, mầm non 180 chỉ tiêu.

Tư vấn tuyển sinh online cho biết về phương thức xét tuyển: lấy KQ thi THPT kết hợp xét hạnh kiểm. Yêu cầu tuyển sinh đại học sư phạm Huế 2018 khá cao, khi hạnh kiểm phải khá trở lên cho cả 3 năm THPT. Điểm đầu vào không có chuyện 3 điểm đã đỗ, yêu cầu nếu chưa nhân hệ số phải >= 5 điểm/ môn. Đặc thù của nghề giáo là truyền đạt kiến thức nên không lấy những bạn dị hình hay dị tật giọng nói, ngọng, lắp.

Phạm vi tuyển sinh đại học sư phạm Huế 2018:         Áp dụng trong cả nước.

Qua đó đủ để biết tuyển sinh đại học sư phạm Huế 2018 nằm ngoài luồng giảm điểm số, vớt vất lấy thí sinh. Vì đâu mà trường sư phạm Huế không cần quảng cáo nhà đào tạo hàng đầu ,“tự tin” tuyển sinh không lo lắng đến đầu vào như vậy?

3- Lý do tuyển sinh đại học sư phạm Huế không cần hạ điểm số, “vớt vát” thí sinh

Đại học sư phạm Huế vẫn đứng vững giữa thị trường cạnh tranh thí sinh
Đại học sư phạm Huế vẫn đứng vững giữa thị trường cạnh tranh thí sinh

Bởi uy tín bề dày lâu năm của trường giúp trường đứng vững bao nhiêu năm qua, với sóng gió lần này cũng vậy, tuyển sinh đại học sư phạm Huế 2018 vẫn tự tin với điều đó.

Thứ nhất nhờ trường có đội ngũ cán bộ giảng viên trình độ cao, đứng thứ 2 trong số các trường khối sư phạm, khi mà sở hữu 2 giáo sư,  43 phó giáo sư, 129 Tiến sĩ cùng 254 giảng viên. Lực lượng hùng hậu này minh chứng cho chất lượng giảng dạy của trường.

Chưa kể TP Huế mộng mơ nổi tiếng là kinh đô xưa với môi trường thân thiện, hiếu khách, hòa nhã đến nao lòng người, khi bất kỳ ai đặt chân dù chỉ 1 lần. 1 môi trường đầy nhân văn hoàn toàn phù hợp với tích cách cần xây dựng cho 1 sinh viên sư phạm. Vì thề tuyển sinh đại học sư phạm Huế, trở thành người con Xứ Huế cũng là điều nhiều bạn trẻ yêu thích.

Về kinh phí cho học tâp, ngoài được miễn giảm học phí cho ngành sư phạm, thì tuyển sinh đại học sư phạm Huế còn có nguồn học bổng từ ngân sách hàng năm từ nguồn tài trợ của các tập thể, cá nhân, trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Đây là các suất học bổng hỗ trợ rất tốt cho các học sinh khó khăn, đảm bảo nhu cầu theo học cho các em.

Về môi trường sinh hoạt sinh viên của trường có cơ hội rèn luyện kỹ năng bản thân với nhiều hoạt động đoàn thể bổ ích, nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn và kỹ năng sống. Tuyển sinh đại học Huế không chỉ cho sinh viên điều kiện giao lưu tại các CLB mà còn có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong và ngoài nước về vấn đề khởi nghiệp. Vì thế dễ hiểu những năm qua, tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên Sư phạm Huế khá cao trên 70%).

Chưa kể sinh viên khi tuyển sinh đại học sư phạm Huế còn có điều kiện học tiếp 27 ngành liên thông lên Thạc sĩ giữa Trường và Đại học Chiao Tung (Đài Loan).

Cuối cùng trong thời gian tới, đại diện trường cho biết thông tin tuyển sinh mới nhất sư phạm Huế  sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh, đồng thời khắc phục tồn tại cũ để giữ vững thương hiệu, xây dựng sự tin cậy trong đào tạo ngành giáo cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.