Tuyển sinh sư phạm mầm non – nghề mang sẵn bản tính nhân văn

Trở thành giáo viên mầm non bạn gần như làm việc kín giờ

Tuyển sinh sư phạm mầm non là công tác lựa chọn tuyển những bạn sẽ trở thành những giáo viên chăm sóc trẻ em tại các môi trường mầm non, hoặc làm bảo mẫu tại các gia đình riêng có nhu cầu. Đây là 1 nghề đòi hỏi tính yêu trẻ nên bản thân nó đã mang đầy tính chất nhân văn được xã hội công nhận và dành nhiều thiện cảm. Vì thế đây là nghề nghiệp khá “hot” trong các thông tin tuyển sinh đại học hàng năm.

Hãy vì lý do nhân văn mà lựa chọn tuyển sinh sư phạm mầm non
Hãy vì lý do nhân văn mà lựa chọn tuyển sinh sư phạm mầm non

1-Lý do nghề nghiệp

“Trẻ em như búp trên cành”, “trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”..hay ngay trong nhiều công ước trên thế giới đều có rất nhiều điều luật bảo vệ quyền lợi trẻ em để nhắc nhở mỗi người  hãy luôn vì một tương lai tốt đẹp của trẻ em, cũng chính là vì một tương lai tốt đẹp của đất nước. Vậy nên nghề giữ trẻ, tuyển sinh sư phạm mầm non ra đời trên cơ sở nhân văn đó.

Xét về các cấp độ giáo dục xuyên suốt dành cho mỗi trẻ, thì giai đoạn mầm non được thừa nhận là bước đệm phát triển quan trọng của mỗi em. Chính bởi sự quan trọng này thúc đẩy nhu cầu với giáo dục mầm non ra đời và gia tăng về chất lượng.

Ấy là chưa kể đến lý do các bậc phụ huỵnh bận rộn với guồng quay công việc, không đủ quỹ thời gian chăm sóc các bé nên nhu cầu gửi gắm các con vào 1 môi trường tốt, gửi con cho các nhà giáo có tâm ngày càng bức thiết hơn.

Trẻ em luôn cần được nâng niu, nên đây là nghề đầy nhân văn
Trẻ em luôn cần được nâng niu, nên đây là nghề đầy nhân văn

Tất cả những lý do trên kéo theo nhu cầu tuyển sinh sư phạm mầm non tăng cao. Tương đương với thông tin tuyển sinh trường sĩ quan chính trị .Theo ước tính, số lượng các cô giáo trường mầm non dự kiến sẽ tăng 14% từ 2012 đến 2022.

2-Đặc thù nghề nghiệp thân thiện và giàu tính nhân văn

Trước khi tuyển sinh trực tuyến hay tuyển sinh sư phạm mầm non trực tiếp, bất kỳ bạn nào xác định theo đuổi và gắn nghiệp với nó cũng hiểu tính chất của công việc.

 Đây là nghề mà phần lớn là phải tiếp xúc, chạm mặt với các em nhỏ đến 5 tuổi và có thể hơn.Các bạn vừa là cha mẹ của bé, vừa là bảo mẫu, vừa là 1 bậc thầy cô dạy dỗ từ những hành vi, thói quen hàng ngày cho đến những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống. Các bạn là những người quyết định hình thành nên nhân cách cho trẻ, nên bản thân nghề nghiệp là nhân văn.

Sau khi tuyển sinh sư phạm mầm non, tìm trường có khóa học phù hợp, tốt nghiệp trở thành sinh viên của trường bạn được học tâm lý trẻ thơ, kỹ năng giao tiếp. Chúng rèn luyện cho bạn 1 bản tính nhân văn, đạo đức ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Nếu như đi làm những nghành nghề khác, bạn hầu hết phải đối mặt với cạnh tranh, áp lực, bon chen…nhưng khi tuyển sinh sư phạm mầm non bạn có cơ hội được làm việc tại 1 nơi làm việc đầy thân thiện, đầy tiếng cười hồn nhiên cùng sự san sẻ và giúp đỡ hết mình của các đồng nghiệp khi chăm sóc các bé.

Trên tất cả, nghề sư phạm mầm non là một nghề có ý nghĩa nhân văn rất lớn với xã hội. Bởi công việc của họ có thể hiểu khái quát lại là giúp cho các bé có được sự chăm sóc về thể chất cũng như tâm hồn được lành mạnh, tốt nhất.

Vậy nên tuyển sinh sư phạm mầm non  tính đến 2010 được xếp loại là một trong 10 nghề được quan tâm nhất, có cơ hội việc làm cao nhất, được xếp hạng nghề cao quý nhất khi mang nhiều giá trị nhân văn.

Thực trạng 1 số trường mầm non
Thực trạng 1 số trường mầm non

3-Tuyển sinh sư phạm mầm non bạn được đào tạo những gì?

Trở thành những tân sinh viên trong nghành bạn được đào tạo cả về kiến thức đại cương lẫn chuyên nghành.

Cụ thể tuyển sinh sư phạm mầm non  bạn được học các môn đại cương bao gồm cả văn hóa, chính trị, triết học, pháp luật, giáo dục thể chất, tin học….Những môn này theo chương trình giáo dục chung của bậc học tương đương như : Trung cấp, cao đẳng, tuyển sinh đầu cấp đại học hay tuyển sinh cao học

Về kiến thức chuyên nghành sau khi tuyển sinh sư phạm mầm non bạn sẽ được học và áp dụng các môn như: tâm lý độ tuổi trẻ, tâm lý nhu cầu trẻ, cũng các kỹ năng giao tiếp với trẻ, kỹ năng tương tác với trẻ và phụ huynh, đặc biệt là các kỹ năng chăm sóc trẻ từ dinh dưỡng, vệ sinh đến mọi hoạt động vui chơi, học tập khác…

Ví dụ như: từ kỹ năng đơn giản là dỗ bé ăn, thay quần áo và thực hiện vệ sinh cá nhân cho đến dạy các bé các kỹ năng sống cần đòi hỏi am hiểu tâm lý các bé để nhận được sự hợp tác tích cực. Ngay cả việc bạn dạy các bé biết xếp hàng, biết chào hỏi, thưa gửi, cảm ơn, xin lỗi hay những thói quen tốt như không nói chuyện khi ăn, khi hắt hơi thì phải che miệng….Mọi kỹ năng này cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức.

4-Thuận lợi khi tuyển sinh sư phạm mầm non

Nghành giáo viên mầm non nằm trong top 10 việc làm đang khát nhân lực
Nghành giáo viên mầm non nằm trong top 10 việc làm đang khát nhân lực

Khi tuyển sinh sư phạm mầm non là bạn đang đứng bên lề của hiện tượng thất nghiệp. Bởi sự khát nhân lực rất cao của nghành nghề này.

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT thống kê thông tin tuyển sinh năm 2017, cả nước thiếu hơn 30.000 giáo viên công lập mầm non. Chưa nói đến con số ngoài công lập và những môi trường có liên quan khác. Có cả những tình trạng như trường thừa, giáo viên thiếu, trẻ em không có cô, không được xếp lớp nên đây chính là cơ hội việc làm “mênh mông” cho những ai đang có ý định tuyển sinh sư phạm mầm non.

Đa phần nghe đến 2 tiếng sư phạm các bạn có chút e ngại bởi lực lượng giáo dục thừa nhiều, nên tốt nghiệp xong phải đi tăng cường tại các vùng sâu xa là rất nhiều. Nhưng riêng tuyển sinh sư phạm mầm non do nhu cầu tại các thành phố lớn hay tỉnh lẻ đều tăng cao nên việc điều phối đi xa nhà  là ít có hơn.

Một thuận lợi nữa khi tuyển sinh sư phạm mầm non là bạn đang được hưởng những chính sách quan tâm khuyến khích của Nhà Nước. Cụ thể như: việc tuyển sinh đầu vào số lượng lớn, điểm đầu vào tương đối thấp (2 năm cho tuyển sinh trung cấp) , được đào tạo miễn phí trong suốt quá trình, thời gian theo học ngắn. Không chỉ thế bạn còn có lợi thế về biên chế nghành, nếu như không công chức, bạn có thể làm việc tại nhiều cơ sở tư nhân với ưu đãi tương đương.

Tuy nhiên theo tư vấn tuyển sinh trực tuyến, không nghành nào là không có những thách thức, chỉ cần bạn có “lửa với nghề” thực sự đam mê nó, thì mọi khó khăn cũng được khắc phục.

5-Khó khăn thách thức của nghề sư phạm mầm non

Vì trẻ em hành động theo bản năng, sự hiểu biết còn ở ngưỡng ngây thơ nên việc giáo dục huấn luyện chúng cần nhẫn nại và quyết tâm cao. Đây cũng là yếu tố quyết định sau khi bạn tuyển sinh sư phạm mầm non có bám trụ lâu dài được trong nghề hay không?

Trở thành giáo viên mầm non bạn gần như làm việc kín giờ
Trở thành giáo viên mầm non bạn gần như làm việc kín giờ

Về số lượng trẻ/lớp mầm non tư thục cũng như ở mầm non công lập khoảng 20 trẻ trở lên ứng với 03 cô mỗi lớp nên công việc chăm sóc các bé khá là kín hết lịch. Theo lịch làm việc chung của dân công sở là 08 tiếng/ ngày, nhưng khi bạn tuyển sinh sư phạm mầm non bạn phải đối mặt với thời gian làm việc hơn thế. Bởi vào giờ nghỉ trưa từ 11 giờ đến 13h30 khi các bé ngủ nếu có trẻ nào quấy khóc, nôn ói, vệ sinh….bạn vẫn phải thực hiện công việc của mình.

Bạn là cô giáo mầm non tức là bạn có vai trò tổng hợp đa zi năng. Bạn vừa là “bảo mẫu” vừa là người mẹ thứ 2 chăm nom các bé, bạn lại vừa phải là 1 chuyên gia tâm lý để hiểu hành vi hàng ngày của bé. Công việc của bạn không chỉ dỗ trẻ mà còn phải dạy. Bạn vừa là 1 nhà giáo dục thể chất, vừa là 1 giáo viên dạy nhạc, dạy múa, hội họa. Ngoài ra bạn còn phải dạy trẻ các kỹ năng sống, cách ứng xử…Đi đôi với đó là cần tình yêu, chu đáo, sự bao dung cộng với nhiệt huyết với trẻ. Đây được xem như là những tính chất đặc thù nhưng cũng đầy thách thức khi tuyển sinh sư phạm mầm non.

Cuối cùng có thê nói rằng tuyển sinh sư phạm mầm non tuy dễ mà khó, nhưng nếu biết cách khắc phục cộng với có 1 tình yêu vô bờ dành cho trẻ em sẽ tạo nên “lửa” với nghề giúp bạn vượt qua. Hơn nữa 1 lợi thế là ngành sư phạm mầm non còn rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ.