Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong 5 Năm Tới : Sự Trỗi Dậy Của Ngành Khối Xã Hội

Số người trong độ tuổi thất nghiệp ước tính 1,1 triệu người. 

Hiện nay, Việt Nam là một đất nước đang phát triển với dân số trẻ,thị trường lao động ngày càng mở rộng, nhất là khi Việt Nam liên tục ký hiệp định gia nhập các tổ chức hợp tác quốc tế như ASIAN, WTO,TPP,… Tuy nhiên, trái với thị trường làm việc đầy hứa hẹn thì giới trẻ hiện nay vẫn đang đối mặt với thách thức mang tên thất nghiệp. Hàng triệu cử nhân, kỹ sư được đào tạo bài bản vẫn không tránh khỏi không có việc làm hậu tốt nghiệp, nguyên nhân chính là do chọn nghề không đúng đắn ngay từ lúc ban đầu. Do vậy, việc nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sẽ có lợi ít về nhiều mặt cho các bạn học sinh, sinh viên đặt biệt là những bạn vẫn còn đang băn khăn trong việc chọn nghề chọn ngành.

Băn khoăn trong việc chọn ngành, nghề phù hợp cho bản thân trong tương lai
Băn khoăn trong việc chọn ngành, nghề phù hợp cho bản thân trong tương lai

Thực trạng việc làm tại Việt Nam hiện nay

Đang trên đà phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Việt Nam luôn là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, và nhất là Nhật Bản. Là bộ phận lao động chủ chốt của các xí nghiệp nhà máy công ty trong cả lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, theo tổng cục thống kê vào quý II năm 2017 có 1,1 triệu người thất nghiệp. Thị trường lao động rộng lớn nhưng số lượng người thất nghiệp vẫn ở mức báo động nguyên nhân do đâu ? Cách chọn trường áp đặt, theo xu thế của phụ huynh hiện nay là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trang dư thừa lao động không cần thiết. Thông thường phụ huynh thường cho con học những ngành nghề mà xã hội cho là hot, phần lớn là chọn trường khối a, chọn trường khối b cho con em,  việc chọn trường cho con cũng dựa trên độ nổi tiếng mà phần lớn là sự phân biệt chọn trường công hay trường tư . Tuy nhiên, có rất ít người chịu nhìn xa về xu hướng nghề nghiệp tương lai,hay chịu đầu tư cho sở thích và tài năng của con em mình. Ngoài ra, việc kiên quyết không chịu làm trái nghề cũng là một trong những vấn đề nan giải.

Số người trong độ tuổi thất nghiệp ước tính 1,1 triệu người. 
Số người trong độ tuổi thất nghiệp ước tính 1,1 triệu người.

Sự trỗi dậy của các ngành nghề khối xã hội

Từ trước đến giờ ông bà ta vẫn chỉ thường xem trọng các ngành nghề thuộc khối tự nhiên mà có xu hướng chung thường không chọn trường khối c, không chọn trường khối d. Tuy nhiên, đây là một quan điểm lỗi thời, vì ngày nay việc làm và mức lương của các ngành nghề thuộc khối xã hội đang ngày càng mở rộng, hết sức đa dạng và hấp dẫn không ngờ.Nhất là khi xã hội ngày càng tiến bộ, mức sống của con người được nâng cao thì các ngành nghề nhóm dịch vụ là càng có cơ sở để phát triển lớn mạnh. Minh chứng điển hình là việc hàng loạt các quán ăn, nhà hàng , khách sạn mọc lên như nấm hiện nay. Ở nhóm này các công việc sẽ là xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới có thể kể đến như: quản trị dịch vụ và du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị nguồn nhân lực,…..

Top những công việc đáng lựa chọn trong 5 năm tới
Top những công việc đáng lựa chọn trong 5 năm tới

Tiếp theo do quá trình toàn cầu hóa nên việc sáp nhập mua bán cổ phần giữa nhưng công ty nhỏ lẫn cả các tập đoàn , công ty lớn sẽ là yếu tố kích cầu nguồn nhân lực từ ngành luật nhất là các cử nhân luật kinh tế được đào tạo bài bản và tài năng. Đây là chuyển biến khá lớn trong xu hướng nghề nghiệp năm 5 tới,vì ngành luật ở giai đoạn trước vốn không có nhu cầu lớn như vậy.

Song , xu hướng nghề nghiệp năm 2020 được dự báo vẫn còn chỗ đứng cho các ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học y tế . Các cử nhân kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại sẽ hot hơn bao giờ hết, nhất là khi các hiệp địnhlớn đã được ký kết.

Các ngành nghề như tâm lý học, bảo tàng học, nhân chủng học, đang là thị trường màu mở do nguồn nhân lực thiếu hục trầm trọng, đây cũng sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Song song với việc chọn nghề , chọn trường chưa bao giờ là việc dễ dàng, mỗi mùa thi đại học đến các sĩ tử lại bắt đầu băn khoăn ví dụ như “ khối d chọn trường nào, khối c nên chọn trường đại học nào,….“ Các từ khóa ấy chắc hẳn sẽ xuất hiện đầy rẫy ở các công cụ tìm kiếm trên internet. Tuy nhiên giờ đây mối lo ngại sẽ được gỡ bỏ , Ketnoigiaoduc như tên gọi của nó ra đời để kết nối giáo dục. Đây là một website giúp tư vấn tuyển sinh trực tuyến miễn phí, ngoài dịch vụ tuyển sinh trực tuyến, các bạn còn có thể tìm kím các khóa học ưu đãi giảm giá, các khóa học ngắn hạn. Bên cạnh đó các trường đại học cũng có thể tương tác tốt với học sinh viên viên bằng cách tự tìm thí sinh cho khóa học của đơn vị mình hay hướng nghiệp đại học cho học sinh một cách dễ dàng thông qua trang ketnoigiaoduc.

Website kết nối giáo dục
Website kết nối giáo dục

Có thể nói xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ bớt đau đầu khi chọn ngành nghề để theo đuổi trong tương lai. Sự bành trướng mạnh mẽ của các ngành nghề thuộc khối xã hội hứa hẹn sẽ giúp cho nạn thất nghiệp hiện nay được bài trừ, và trên hết cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam từ một đất nước nông nghiệp sang một quốc gia chuyên về dịch vụ và công nghiệp.