Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là đối ngoại

Phụ thuộc vào từng thời kì phát triển của nền kinh tế và xã hội, sẽ có những ngành nghề chiếm ưu thế riêng, và chắn hẳn là cơ hội tìm kiếm việc làm của các bạn sinh viên mới ra trường trong lĩnh vực đó lại càng có xác xuất cao hơn. Thế nên, việc dự đoán và phân tích xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam khá quan trọng trong việc giúp các bạn có thể có những hướng đi đúng đắn hơn.

Một vài xu hướng “hot” trong việc chọn lựa ngành nghề và khối thi:

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới được dự đoán sẽ có sự thay đổi.

1. Lĩnh vực y tế:

Dù trong thời đại nào, bác sĩ, y tá luôn đóng vai trò quan trọng trong một quốc gia bởi ai cũng cần đến sự hỗ trợ của y tế. Công với tốc độ phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe lại ngày một tăng, thế nên các ngành nghề về y học vẫn tiên phong trong xu hướng nghề nghiệp năm 2020. Đây là ngành thích hợp với các bạn có mong muốn chọn trường đại học khối b để theo đuổi đam mê.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là đối ngoại
Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là đối ngoại

2. Kinh tế đối ngoại:

Trong những năm gần đây, nước ta bắt đầu tham gia kí kết vào các tổ chứ mang tính quốc tế như Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hay Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực đối ngoại như kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế,… dần chiếm ưu thế. Lĩnh vực đối ngoại sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn có thế mạnh về ngoại ngữ có thể chọn trường đại học khối d hoặc chọn trường đại học khối a1 để theo học.

3. Công nghệ thông tin:

Trong việc thực hiện các giao dịch từ xa cũng như Internet ngày càng có bước tiến rõ rệt, đòi hỏi nhiều ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin ra đời như sáng tạo và phát triển phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, kỹ thuật phần mềm, phần cứng máy tính,… Đây là xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam, cũng là hướng đi tốt cho những bạn có ước muốn chọn trường đại học khối a theo học.

4. Cơ khí, xây dựng:

Đây là ngành gắn liền với nhiều dự án lớn trong cả nước, trước tiên muốn phát triển ở một lĩnh vực nào đều cần nền tảng từ phía kỹ thuật cơ khí và xây dựng. Thế nên đất nước càng có nhiều nguồn đầu tư, nhiều công ty xí nghiệp ra đời thì lĩnh vực này lại càng được khẳng định vị thế. Để học những ngành nghề liên quan Cơ khí, Xây dựng, các bạn có thể chọn trường khối a hoặc chọn trường khối a1 tùy theo khả năng.

Công nghệ phát triển là tiền đề cho nhiều lĩnh vực khác phát triển
Công nghệ phát triển là tiền đề cho nhiều lĩnh vực khác phát triển

5. Ngành mạch và thiết bị bán dẫn:

Smartphone, laptop và các thiết bị thông minh tiện dụng ngày càng thông dụng hơn. Kéo theo đó, những ngành về sửa chữa, lắp đặt vi mạch có bước tiến mạnh. Vì vậy, đây là ngành “hot” nằm trong dự đoán của nhiều chuyên gia. Khối thi cũng mở rộng hơn cho ngành này, các bạn có thể chọn trường khối a và a1.

6. Kế toán, kiểm toán:

Theo như hiệp định được kí kết với Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thì đây là một trong 8 ngành nghề được phép tự do làm việc di chuyển trong khu vực. Bạn có thể làm trong nước hoặc chọn một nước khác trong khu vực tùy theo khả năng và trình độ. Có sự hợp tác quốc tế nên ngoài việc chọn khối a hay a1 để học ngành này, thí sinh vẫn có thể chọn khối d hoặc chọn trường đại học khối d1.

Trên là một số dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để định hình hướng đi, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin, các bạn có thể truy cập website hoặc các dịch vụ quảng bá đăng tuyển trực tuyến để tìm thông tin thí sinh cũng như được tư vấn miễn phí về việc chọn ngành đại học. Sau đây là một số khuyến nghị phần nào giúp các bạn trả lời câu hỏi làm sao để chọn được ngành nghề có cơ hội tìm kiếm việc làm cao trong tương lai.

Làm sao để chọn được Ngành nghề phù hợp?

– Xác định nhóm ngành, nghề mình yêu thích: Việc phân tích ra những sở trường của bản thân rất quan trọng trong việc định hình được nhóm công việc phù hợp với mình.
– Đưa ra sự so sánh giữa các nhóm ngành nghề: Chắc hẳn một người sẽ luôn dự trù cho mình nhiều phương án khác nhau hãy dành thời gian phân tích ra những cơ hội, thách thức để có được sự so sánh đúng đắn.

Ngành điện tử vi mạch dần có nhiều chỗ đứng
Ngành điện tử vi mạch dần có nhiều chỗ đứng

– Theo dõi tình hình biến động của nền kinh tế xã hội Việt Nam để bắt kịp các xu hướng của thời đại.
– Tìm hiểu những ngành nghề có sự thiếu hụt trong cơ cấu lao động để tăng cơ hội trong lĩnh vực đó.
– Nổ lực, quyết tâm của bản thân: “quyết chí ắt làm nên” không bao giờ là sai nhé các bạn!
Tìm khóa học ngắn hạn về đào tạo, hướng nghiệp cho sinh viên để cho ta những cái nhìn bao quát nhất về định hướng nghề nghiệp, chắc chắn sẽ có sự ưu tiên miễn giảm học phí cho sinh viên nên nếu có cơ hội hãy tham gia nhé.
Nhìn chung, tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là một điều nên làm nhưng mỗi người đều có những đam mê riêng, nên không thể có một tiêu chuẩn chung dành cho tất cả mọi người, và quyết định nằm ở chính bản thân chúng ta. Và nếu muốn được tư vấn thêm nhiều thông tin thì đừng ngại sử dụng dịch vụ của kết nối giáo dục (ketnoigiaoduc.vn) để biết thêm thông tin nhé.