Bỏ túi bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân ngay hôm nay

Hướng nghiệp đúng là tiến đến ước mơ đúng

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều không hề dễ dàng khi hướng nghiệp, nhiều bạn ngay từ khi còn là học sinh đã nuôi trong mình những hoài bão, dự định cho tương lai. Tuy nhiên đa phần thí sinh chênh vênh không biết nên bắt đầu từ đâu, để sở hữu cho mình ngành nghề yêu thích đảm bảo thích ứng được là điều hết sức quan trọng.

Chọn đúng ngành nghề bạn sẽ tránh được nạn thất nghiệp
Chọn đúng ngành nghề bạn sẽ tránh được nạn thất nghiệp

Để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân trước tiên phải tìm trường học, điều này bạn nên tham khảo ý kiến từ bạn bè và những người xung quanh, tiếp cận mọi nguồn thông tin như: Mạng xã hội, trang web của trường, diễn đàn học sinh, sinh viên, nhân viên tư vấn trường…để từ đó nắm bắt xu hướng cũng như nhu cầu và định lượng khả năng bản thân ở mỗi trường. Cũng nhờ đó học hỏi và rút ra được kinh nghiệm thi phù hợp nhất với khả năng của bản.

1 – Lựa chọn ngành học như thế nào?

Có rất nhiều trường học danh giá,chất lượng cùng những ngành học hái ra tiền tuy nhiên nhiều khi chỉ mang hư danh. Nếu mải chạy đua theo hào quang nghề nghiệp mà không hiểu được bản chất của ngành học, mục đích của việc học, hay công việc đảm nhận sau ra trường…

Lựa chọn ngành phù hợp theo xu hướng hay theo cá nhân?
Lựa chọn ngành phù hợp theo xu hướng hay theo cá nhân?

Từ đó dẫn đến việc khi ra trường các bạn không tìm được công việc phù hợp, có những bạn trẻ cầm tấm bằng đại học, thạc sỹ trên tay mà vẫn rơi vào cảnh thất nghiệp. Vậy trước khi quyết định chọn trường các bạn nên ưu tiên chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Miễn là phù hợp và thành công không phải chỉ bằng con đường học đại học, thực tế nhiều bạn đã học cao đẳng , trung cấp hay tham gia cả những khóa học ngắn hạn, hay học nghề nhưng vẫn thành đạt…

2Tầm quan trọng của việc hướng nghiệp

Cần nhất là bạn xác định đúng mục tiêu thì mới đủ quyết tâm và nghị lực để theo đuổi ước mơ cũng như tương lai sau này. Điều này nhiều bậc cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái mà quên đi khả năng cũng như sở thích của con, hay áp đặt theo suy nghĩ mong muốn của mình. Chưa kể một số bạn ngộ nhận, cường điệu hóa ước mơ, tâm lí hời hợt, nông nổi dẫn đến việc lựa chọn sai lầm, lãng phí,tốn kém mà hiệu quả đạt được không đi đến đâu.

Hướng nghiệp đúng là tiến đến ước mơ đúng
Hướng nghiệp đúng là tiến đến ước mơ đúng

Lỗi định hướng lan man này là do, trong các trường học các bạn không được hướng nghiệp một cách bài bản , các thầy cô chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, cộng với gánh nặng công tác chuyên môn khiến cho giáo viên chủ yếu chú trọng vào giảng dạy kiến thức mà sao nhãng công tác này.

Về hoạt động tại các trường mới chỉ thực hiện theo thời vụ, thường là vào dịp cuối cấp, như vậy là chưa đủ để các em nhận thức tầm quan trọng cũng như giá trị của việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Để nâng cao chất lượng đầu ra và đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đảm bảo một tương lai vững chắc cho các em, nhà trường cần quan tâm chú trọng ,đánh giá nghiêm túc tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp. Thậm chí hoạt động tìm trường đại học này từ các cấp THCS để các em có tầm nhìn xa và mục tiêu hướng tới.

Đối với các bậc phụ huynh là những người có ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến sự lựa chọn của con,cần tìm hiểu sở thích ,lắng nghe tâm tư nguyện vọng và đánh giá đúng khả năng về mặt mạnh,mặt yếu để từ đó định hướng khích lệ,nuôi dưỡng ước mơ cho chúng.

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân với các bạn trẻ là nền tảng vững chắc, giống như việc bạn đặt viên gạch đầu tiên khi xây dựng ngôi nhà. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, công việc không phải là tất cả,nhưng lại là yếu tố quyết định sự nghiệp, đam mê sau này.

3- Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân như thế nào, ở đâu?

Những nguyên tắc trong việc lựa chọn ngành ngề đúng
Những nguyên tắc trong việc lựa chọn ngành ngề đúng

Không nhất thiết tìm khóa học và trường theo hào quang: Bởi mỗi đợt tuyển sinh các trường đại học có danh tiếng lại nhận được nhiều hơn cả về hồ sơ dự tuyển. Nhưng đồng nghĩa với việc cạnh tranh giữa các thí sinh tăng cao hơn, kahr năng thi đỗ của các thí sinh tầm trung sẽ thấp hơn. Vậy nên dựa vào lực học bạn cần cân nhắc.

Muốn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân bạn cần xác định trình độ học lực của mình đủ  đủ để thi vào khối trường nào.

Tiếp đến là xét về vấn đề kinh tế, không phải gia đình nào cũng dư giả để cho con em theo học những trường học phí quá cao. Hoặc bạn có thể tìm đến những trương ưu đãi về học phí cho phfu hợp.

Cần chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, thể hiện được đam mê, sở trường. Bởi con đường dẫn đến thành công nhanh nhất  không phải là biến mình thành người giỏi, mà chính là tìm ra đúng giá trị, khả năng từ đó nhận thức được sở trường, sở đoản nhằm phát huy hết khả năng thực sự.

Như vậy chốt lại chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là để tránh chọn nhầm ngành học để rồi sau đó phải mất thời gain học lại hoặc tham gia khóa học khác của tuyển sinh sau đại học.

Và nếu vẫn còn chưa chắc chắn về quyết định của mình có đúng với xu hướng nghề nghiệp hay không,  tốt nhất là các bạn nên tới các trung tâm tư vấn tuyển sinh, ở đây các bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình về tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng như tuyển sinh trung cấp.