Các trường nên sử dụng kênh tư vấn tuyển sinh trực tuyến nào?

Cần có sự quan tâm của cộng đồng, xã hội, doanh nghiệp, nhà trường, gia đình vào định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT

Số lượng thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng giảm, các trường đào tạo cần đưa ra những phương án tuyển sinh mới. Trong đó sử dụng kênh tư vấn tuyển sinh trực tuyến đang được nhiều trường sử dụng, nhằm tiếp cận tới nhiều thí sinh, thu hút sự quan tâm của phụ huynh-học sinh THPT hơn.

Hiện nay nhu cầu cần tư vấn tuyển sinh trực tuyến năm 2018 ngày càng nhiều, học sinh rất cần hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, làm sao chọn ngành, chọn nghề một cách tốt nhất, phù hợp với bản thân nhất. Nhiều trường hợp ngay từ khi tuyển sinh đầu cấp, các bạn học sinh THCS cũng chủ động tìm hiểu, liên hệ, nhưng đây chỉ là con số rất ít, vì các bạn học sinh thường “lười” tìm kiếm, không nghiêm túc trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Chính vì vậy, việc tư vấn tuyển sinh ngày càng được đề cao, hơn hết thông qua các chương trình tư vấn tuyển sinh, phụ huynh-học sinh sẽ nhớ đến tên tuổi của trường tuyển sinh, biết khóa học đào tạo, các ưu điểm nổi bật của trường hơn.

Cần đầu tư nhiều vào định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT
Cần đầu tư nhiều vào định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT

Học sinh chọn sai ngành nghề, chọn nhầm trường, nguyên nhân vì đâu?

–           Theo thống kê ngày càng nhiều trường hợp học sinh THPT chọn sai ngành nghề học, chọn thi vào đại học mà không có định hướng, không xác định được mình muốn gì, trở thành người như thế nào, chính vì vậy hậu quả kéo theo là tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng.

–           Tỷ lệ học sinh năm nhất nghỉ học, xin bảo lưu kết quả học ngày càng tăng, vì nhận thấy ngành học không phù hợp với bản thân. Nguyên nhân vì trước khi chọn nghành học không được tư vấn tuyển sinh đại học từ thầy cô, bố mẹ, chuyên gia giáo dục. Khiến cho vào trường đại học mới ngỡ ngàng, không thích ngành theo học, hoặc có trường hợp cứ cắp cặp đến trường rồi về nhà, không có đam mê tìm hiểu ngành nghề theo học, không chủ động rèn luyện bản thân để tích lũy kiến thức và kỹ năng sau này.

–           Doanh nghiệp khá bất ngờ khi đăng thông tin tuyển dụng đối với những sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng 9/10 bạn không đáp ứng được nhiều yêu cầu cơ bản về kiến thức ngành nghề, kỹ năng mềm, kỹ năng sống, và các bạn không hiểu thực chất ngành học của các bạn sau sẽ làm gì. Với một số trường hợp, doanh nghiệp phải đào tạo lại từ những kiến thức cơ bản nhất về word,excel… nhưng có bạn thì không thể chấp nhận được vì sau 3-4 năm đào tạo, trong đầu đều là “trống rỗng”. Một phần các bạn học sinh không có trách nhiệm về cuộc sống của mình, một phần vì công tác tư vấn chọn trường từ lớp 9, đến trong trường THPT chưa được tốt, khiến cho một lượng lớn sinh viên không tìm được việc làm, đi làm trái ngành, trái nghề đào tạo. Còn có trường hợp đào tạo ngược, sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, phải quay về tìm hiểu thông tin tuyển sinh trung cấp nghề, cao đẳng để trang bị học kiến thức thực tế thì mới tìm được việc làm. Đây là tiếng chuông cảnh báo cho công tác tư vấn tuyển sinh của nhà trường, phụ huynh, trường đào tạo, Bộ Giáo dục và đào tạo…

Học sinh THPT “vô tư” khi chọn ngành nghề, khi vào trường thì sock với nội dung học
Học sinh THPT “vô tư” khi chọn ngành nghề, khi vào trường thì sock với nội dung học

Giải pháp cho tình trạng chọn sai ngành, sai nghề

Giải pháp tốt nhất hiện nay là học sinh THPT cần nhận được lời tư vấn, lời khuyên từ những người có trình độ trong tư vấn ngành nghề, có kỹ năng lắng nghe, truyền đạt lời nói, có kiến thức về tâm lý để thấu hiểu mong muốn của học sinh THPT.

–           Phụ huynh cần quan tâm, lắng nghe những mong muốn của con em mình, không nên bắt ép con mình theo học ngành mà trẻ không thích. Cần tư vấn tuyển sinh có tính định hướng, chỉ ra được ngành nghề nào phù hợp, ngành nghề nào không phù hợp, cần tôn trọng quan điểm, ý kiến của trẻ, tránh tình trạng tư vấn “tiêu cực”, khiến cho mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái. Nhận thấy không thể tư vấn tuyển sinh chính xác được, phụ huynh nên nhờ các thầy cô giáo, liên hệ với các chuyên gia giáo dục để hỗ trợ.

–           Nhà trường THPT cần có đội ngũ tư vấn định hướng cho các bạn học sinh, tạo môi trường thân thiện, để học sinh THPT dễ dàng trao đổi, chia sẻ. Đội ngũ tư vấn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh đại học mới nhất, hiểu rõ những quy định tuyển sinh của các trường đào tạo.

–           Trường đại học, cao đẳng đầu tư chi phí thực hiện tổ chức hội thảo để hỗ trợ tư vấn tuyển sinh online cho các bạn THPT, giới thiệu các khóa học đào tạo ngắn hạn, dài hạn, những chính sách giảm giá khóa học, cách làm hồ sơ, cách làm bài thi để đạt kết quả cao…

Cần có sự quan tâm của cộng đồng, xã hội, doanh nghiệp, nhà trường, gia đình vào định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT
Cần có sự quan tâm của cộng đồng, xã hội, doanh nghiệp, nhà trường, gia đình vào định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT

Các kênh tư vấn tuyển sinh trực tuyến có thực sự hiệu quả?

Với xu hướng hiện nay, “cái gì không biết thường tra Google”, các bậc phụ huynh-học sinh khi có những câu hỏi, thắc mắc nào đều lên trên mạng tìm kiếm, thay vì đến tận nơi, gọi điện thoại như những năm trước. Bộ phận tuyển sinh của các trường đào tạo áp dụng những công cụ marketing để thu hút nhiều phụ huynh-học sinh THPT quan tâm hơn.

  • Sử dụng Facbook: Với sự phát triển nhanh như vũ bão của Internet, ngày càng nhiều người sử dụng phần mềm Facebook dùng để cập nhật tin tức mới nhất, trao đổi nói chuyện với bạn bè. Người người sử dụng
  • Đăng thông tin tuyển sinh lên website và thực hiện tư vấn tuyển sinh trực tuyến thông qua công cụ Chat live tích hợp. Đây là công cụ được nhiều đơn vị đào tạo sử dụng, vì hỗ trợ trực tuyến, giải đáp mọi thắc mắc và câu hỏi trong thời gian ngắn.
  • Liên kết với kênh tuyển sinh trực tuyến: Nhằm thu hút học sinh THPT trên toàn quốc, các trường đào tạo nên hợp tác với kênh tuyển sinh trực tuyến – đơn vị có hàng chục nghìn truy cập website mỗi ngày, với dữ liệu database lớn, giúp các trường sở hữu nhiều thông tin hồ sơ thí sinh, rất tiện khi gửi thông tin tuyển sinh thạc sĩ, đại học và tư vấn tuyển sinh.
  • Hợp tác với các website báo chí, website giáo dục đặt banner quảng cáo: Các phụ huynh-học sinh THPT sẽ thường xuyên truy cập các trang tin tức, đọc báo mỗi ngày, tìm kiếm tin tức. Trường đại học, cao đẳng đầu tư chi phí để thiết kế banner, đặt banner quảng cáo lên trang chủ của các website, giúp cho các trường tuyển sinh PR thương hiệu của mình, đồng thời khi người dùng click vào banner quảng cáo, sẽ hướng thẳng người xem về website của trường. Thông qua đây, nhân viên có thể tư vấn tuyển sinh online cho các bạn quan tâm đến khóa học của trường, kinh phí học, tìm học bổng; nhiều bạn liên hệ ngay từ khi mới tuyển sinh đầu vào lớp 10, để có kế hoạch ôn thi tốt nhất…Trên các website của trường có ghi rõ tổng đài tư vấn tuyển sinh miễn phí, nếu học sinh nào cần tư vấn trực tiếp có thể gọi điện, luôn có nhân viên trực để trả lời.
  • Quảng cáo qua Zalo, Viber, Skype: những công cụ chat, nói chuyện này, mọi người thường sử dụng mỗi ngày cho cả cuộc sống lẫn công việc. Việc quảng cáo này sẽ chạy dựa theo hành vi tìm kiếm thông tin của người dùng. Đối với những người đang quan tâm tới mảng giáo dục, tuyển sinh, thì quảng cáo của các trường đào tạo sẽ phân phối trực tiếp tới người sử dụng điện thoại, laptop… Thông qua các kênh Zalo, Viber, Skype, bộ phận tuyển sinh của các trường cũng dễ dàng trao đổi, tư vấn tuyển sinh online cho các bậc phụ huynh-học sinh.

So với hình thức tư vấn cũ, tư vấn tuyển sinh cao đẳng nghề, đại học thực sự hiệu quả hơn rất nhiều, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức, đặc biệt lại quảng cáo, tiếp cận được nhiều phụ huynh-học sinh lớp 12. Các trường đào tạo muốn tăng số lượng hồ sơ thí sinh dự tuyển, hãy áp dụng nhiều các phương án, kênh tuyển sinh trực tuyến mới, để đạt kế hoạch tuyển sinh đặt ra.

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến vô cùng hiệu quả, nếu biết áp dụng các công cụ marketing online vào việc tiếp cận học sinh THPT
Tư vấn tuyển sinh trực tuyến vô cùng hiệu quả, nếu biết áp dụng các công cụ marketing online vào việc tiếp cận học sinh THPT

Mỗi kênh tư vấn sẽ có một ưu điểm, hiệu quả nhất định, chính vì vậy các trường đào tạo nên áp dụng kết hợp linh hoạt giữa tư vấn truyền thống và tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Các trường đào tạo nên đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh đầu cấp phổ thông cho các học sinh, phụ huynh, vì một phần hỗ trợ học sinh tìm được đúng hướng đi trong việc định hướng nghề nghiệp, đồng thời cũng giúp quảng cáo thương hiệu, xây dựng hình ảnh nhà trường lan tỏa đến các bạn học sinh trên toàn quốc.