Tuyển Sinh Đại Học Kinh Tế Quốc Dân: Những Thông Tin Mới Nhất

Tòa nhà thế kỷ của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những đại học trọng điểm của quốc gia, chuyên về các nghành thuộc khối kinh tế  được đánh giá là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và có triễn vọng cao cho đất nước. Hằng năm công tác tuyển sinh kinh tế quốc dân đón nhận khoảng vài ngàn tân sinh viên (một con số không quá nhiều đối với một trường đại học lớn).Ngôi trường này được xem là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ tuy nhiên với sự cải cách không ngừng của nghành giáo dục những năm gần đây, sự thay đổi trong cách tuyển sinh khá nhanh chóng khiến nhiều học sinh khó lòng nắm bắt và có sự chuẩn bị chu đáo. Sau đây là một số thông tin mới nhất về công tác tuyển sinh cũng như thông tin mới nhất về ngôi trường nổi tiếng này giúp cho các em học sinh có cái nhìn cụ thể và dễ dàng hơn.

Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Những điều cần biết về tuyển sinh kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế quốc dân, tên viết tắc là NEU (National Economics University) có trụ sở tại số 2017, đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngành kinh tế là ngành có số lượng chuyên ngành nhiều nhất với số lượng là 13 chuyên ngành gồm: Kinh tế phát triển, Kế hoạch, Kinh tế học, Kinh tế đầu tư, Kinh tế-Quản lý tài nguyên và môi trường, Kinh tế và Quản lý đô thị, Kinh tế và Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý kinh tế, Quản lý công, Kinh tế quốc tế, Hải quan, Kinh tế nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra trường còn có các chuyên nghành khác như: Tài Chính Ngân Hàng, Ngôn Ngữ Anh, Khoa học máy tính, Quản trị du lịch và lữ hành, Luật, Quản trị khách sạn, Quản trị nhân lực ,…

Số lượng đầu vào sinh viên của công tác tuyển sinh NEU khá thấp khi so với công tác tuyển sinh Đại học Bách Khoa, tuyển sinh Đại học Khoa học tự nhiên, tuyển sinh ngoại thương đặc biệt là khi so sánh với công tác tuyển sinh UEH,  càng cho thấy sự chọn lựa kỹ càng cũng với hướng đào tạo sinh viên theo hướng tập trung, có chất lượng cao của NEU.Ngoài ra các học sinh có dự định học các ngahnhf kinh tế thường rất phân vân khi chọn giữa FTU, NEU, UEH, tuy nhiên rõ ràng là định hướng đào tạo của NEU hoàn toàn khác so với hai trường còn lại. Tuy vậy theo nhiều ý kiến đánh giá thì NEU có phần lép vế về sự năng động so với FTU và UEH.

Học phí cũng là một vấn đề được quan tâm ưu tiên, học phí hệ chính quy chương trình đại trà năm học 2017-2018: thu theo ngành học, từ khoảng 14 triệu đồng đến khoảng 17,5 triệu đồng/năm học. Lộ trình tăng học phí tối đa cho từng năm: thực hiện theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ.

Tòa nhà thế kỷ của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Tòa nhà thế kỷ của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Phương án tuyển sinh mới nhất trường kinh tế quốc dân

Trong năm 2017, công tác tuyển sinh kinh tế quốc dân đã đón nhận nhận khoảng hơn 5000 tân sinh viên.Sử dụng phương pháp xét tuyển điểm dựa trên đánh giá của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, trong đó các tổ hợp được xét là A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01(Toán, Vật lý, tiếng Anh),D01(Toán, Ngữ văn, tiếng Anh), D07 (Toán, Hóa học, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học). Nghành có điểm đầu vào cao nhất là Kinh doanh quốc tế với 26.0điểm ( không nhân hệ số), trong khi nghành có điểm đầu vào thấp nhất là  Toán ứng dụng trong kinh tế với 23.25 điểm. Quy định về sự chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp năm 2017: không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Từ năm 2018 trở đi, Trường có thể quy định chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển và mức chênh lệch sẽ thông báo trong Đề án tuyển sinh của năm 2018

Ngoài ra trường còn một số trường hợp ngoại lệ ngoại lệ được xét tuyển thẳng vào trường, ví dụ như: Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia có môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi, đã tốt nghiệp THPT năm 2017 được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung đề tài của thí sinh,…

Ngoài ra, hằng năm trường còn có các đợt tuyển sinh cao học, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên của trường tiếp tục học tập lên các học vị cao hơn.

Tuy vậy, khi sang năm 2018, nếu đề án giáo dục có sự thay đổi thì không chắc NEU sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh như thế này.

Toàn Cảnh hội trường A trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
Toàn Cảnh hội trường A trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Bên cạnh các cách truyền thống để tiếp cận thông tin tuyển sinh, giải pháp tuyển sinh trực tuyến đang là một cách thức dễ dàng được áp dụng và công tác tuyển sinh NEU cũng không nằm ngoài xu thế đó. Cách thức này giúp cho các thí sinh ở xa hoặc vùng sâu vùng xa có thể dễ dàng đăng ký cũng như cập nhật tình hình thông tin tuyển sinh của trượng một cách hiệu quả và có thể tiết kiệm tối đa các chi phí như ăn ở và đi lại.Như vậy hình thức tuyển sinh trực tuyến đã cải thiện, nâng cao thêm chất lượng cho công tác tuyển sinh NEU.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một trang web để có nguồn thông tin chất lượng cũng không phải việc dễ dàng. Ketnotgiaoduc, một kênh tuyển sinh online đáng tin cậy. Website này vừa là dịch vụ đăng tin tuyển sinh, vừa là kênh thông báo tuyển sinh một cách linh hoạt. Giúp cho học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tìm các khóa học giảm giá, tìm thông tin học viên ,…đặc biệt là được tư vấn tuyển sinh trực tuyến miễn phí. Ngoài ra, kênh tuyển sinh này còn cung cấp thông tin mới nhất và có đọ chính xác cao như kỳ thi quốc gia, kỳ tuyển sinh quốc gia,…

Website kết nối giáo dục
Website kết nối giáo dục

Công tác tuyển sinh kinh tế quốc dân ngày càng hiện đại, đổi mới để thích ứng nhanh với xu thế của nền giáo dục nước nhà. Tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ cũng như những sinh viên có ý định theo học Master tại NEU. Với những tiêu chí riêng, chất lượng đào tạo được đánh giá cao, Đại hoc Kinh Tế Quốc Dân đang là một môi trường đầy hứa hẹn cho những tân sinh viên năng động hiện đại.