Những phương án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng đổi mới năm 2018

Đừng để xảy ra trường hợp học đại học ra lại quay lại học trung cấp nghề mới tìm được việc làm

Theo kết quả báo cáo của các trường đại học, cao đẳng, số lượng thí sinh dự kiến đăng ký thi tuyển vào các trường năm 2017 đều có xu hướng giảm. Vậy nên, chúng ta thấy phương án tuyển sinh của các trường đại học năm 2018 khác hơn 2017, tiếp cận các thí sinh nhiều hơn, hỗ trợ giải đáp thắc mắc, truyền thông, quảng cáo nhiều hơn về ưu điểm của khóa học, ngành nghề…

  1. Tuyển sinh khó – cần đổi mới phương án tuyển sinh của các trường đại học

Việc tuyển sinh của các trường đại học phụ thuộc nhiều vào tình hình thực tế, trong những năm gần đây chất lượng học sinh THPT tuyển sinh cũng giảm so với những năm trước, tỷ lệ học sinh đăng ký vào trường ĐH, CĐ cũng giảm… Ngay từ khi tuyển sinh THPT, các bạn học sinh cũng chưa có một định hình rõ ràng mình sẽ theo ngành học nào, muốn học trường đại học nào. Việc học sinh mơ hồ trong việc chọn trường cũng khiến cho công tác tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, ngày càng nhiều trường đào tạo nghề, cao đẳng cũng mọc lên, tỷ lệ cạnh tranh giữa các trường cũng nhiều, vậy nên đa số các trường tuyển sinh đều không đạt được chỉ tiêu.

Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp nhiều: Theo khảo sát tỷ lệ sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ra trường, đều rất khó tìm được việc hoặc là đi làm trái ngành học, làm việc không cần đến bằng cấp. Chính vì thế, phụ huynh – học sinh THPT đang bị mất niềm tin vào chất lượng giáo dục đào tạo, lựa chọn đi làm, hoặc đi học trung cấp nghề đề đi làm việc luôn… Một phần do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT chưa được quan tâm: Nhiều nhà trường – phụ huynh, học sinh chưa chú trọng vào việc định hướng nghề nghiệp, tìm ngành nghề phù hợp với tính cách, sở thích, vậy nên xảy ra trường hợp học sinh chọn sai ngành nghề. Thế nên, học sinh THPT không biết mình nên đại học ngành gì, trường gì…, điều này yêu cầu các bậc phụ huynh cần chú ý hơn việc định hướng ngành nghề theo học, trường dự định thi trước khi thực hiện tuyển sinh lớp 10, để các bạn THPT hiểu rõ sự quan trọng trong việc chọn khối học, ngành học.

Vậy phương án tuyển sinh nào tốt nhất dành cho các trường đại học hiện nay? Câu trả lời là: các trường đại học cần xây dựng phương án tuyển sinh riêng cho trường mình, để thu hút hồ sơ đăng ký của học sinh THPT.

“Đau đầu” để tìm ra phương án tuyển sinh mới, thu hút các học sinh THPT
“Đau đầu” để tìm ra phương án tuyển sinh mới, thu hút các học sinh THPT

2. Xây dựng phương án tuyển sinh của các trường đại học phù hợp với thực tế

Để thu hút được nhiều học sinh THPT, các trường đại học cần thay đổi phương án tuyển sinh so trước đó, cần đầu tư nhiều hơn trong việc tiếp cận học sinh, phụ huynh.

  • Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo: Hiện nay có trường hợp đào tạo ngược sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên không tìm được việc làm, lại tìm hiểu tuyển sinh trung cấp nghề, học nghề rồi mới tìm được việc làm. Việc đầu tiên của các trường đại học hiện nay chính là đổi mới kiến thức giảng dạy, để bắt kịp với những kiến thức thay đổi hàng ngày, hàng giờ bên ngoài. Bằng việc cập nhật nhưng tin tức chuyên ngành, giảng viên khéo léo đưa vào trong những bài giảng của mình, để sinh viên hiểu hơn về lĩnh vực mình đang học. Đây là điều giúp cho các bạn sinh viên nắm chắc được kiến thức, sau khi đi làm sẽ không bị “hẫng” giữa kiến thức thực tế và kiến thức được giảng dạy trong nhà trường. Hơn hết nhà trường, giảng viên cần thực hiện đào tạo thường xuyên, giúp giảng viên có kỹ năng giảng dạy tốt hơn, áp dụng những công cụ giảng dạy, mô hình minh hoa, thiết bị nghiên cứu… cho việc truyền tải kiến thức. Cần đầu tư vào phòng thí nghiệm, phòng tự học, thư viện, để sinh viên có môi trường nghiên cứu một cách tốt nhất. Hơn hết, nhà trường cần khẳng định thương hiệu của mình thông qua việc đảm bảo kết quả chất lượng sinh viên sau khi học tại đây, để thực hiện nhà trường cần xây dựng bài thi đánh giá khảo sát chất lượng một cách nghiêm túc, để đánh giá lại việc giảng dạy ở trường đã hiệu quả chưa, sinh viên đã nghiêm túc nghiên cứu, học hỏi hay chưa.
Đừng để xảy ra trường hợp học đại học  ra lại quay lại học trung cấp nghề mới tìm được việc làm
Đừng để xảy ra trường hợp học đại học ra lại quay lại học trung cấp nghề mới tìm được việc làm
  • Quan tâm tới đầu ra của sinh viên: Một trong những lý do học sinh-phụ huynh mất niềm tin vào đại học vì các cử nhân đại học ra trường mà không tìm kiếm được việc làm, năng lực chuyên môn không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Bằng việc liên kết với những doanh nghiệp lớn, nhà trường tạo cơ hội cho sinh viên đến thực tế tại doanh nghiệp, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về môi trường làm việc, để biết cần học hỏi như nào, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc sao cho phù hợp. Đồng thời, qua những chương trình liên kết doanh nghiệp-nhà trường, với những sinh viên có thái độ nghiêm túc sẽ được hỗ trợ tạo điều kiện có công việc ngay cả khi chưa tốt nghiệp. Hơn hết, nhà trường cũng cần “training” cho giảng viên kỹ năng định hướng nghề nghiệp, cần lắng nghe để biết sinh viên đang cần gì, muốn học hỏi như nào, sau này ra trường làm gì, để tư vấn, chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về ngành nghề mình theo học. Tránh trường hợp nhiều bạn, trong quá trình theo học, không biết ra trường sẽ làm gì, xin công việc nào…
Hỗ trợ tìm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường
Hỗ trợ tìm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường
  • Đầu tư nhiều hơn vào tư vấn tuyển sinh: Để học sinh THPT biết nhiều đến tên tuổi của trường đào tạo hơn, cần thay đổi phương án tuyển sinh của các trường đại học, thay đổi cách tiếp cận. Các trường đào tạo cần gần gũi với sinh viên hơn, trực tiếp đến các trường THPT để tư vấn, hướng dẫn các bạn cách chọn ngành chọn nghề phù hợp với học lực bản thân, điều kiện hoàn cảnh gia đình, sở thích, mong muốn trong tương lai. Xây dựng đội ngũ tuyển sinh chuyên nghiệp: Nhiều trường chưa quan tâm tới việc đào tạo đội ngũ tuyển sinh riêng biệt mà chỉ sử dụng những giảng viên có sẵn trong trường, trong khi các thầy cô chỉ có kỹ năng giảng dạy, còn việc tư vấn cho học sinh không được chuyên sâu.
Nhà trường cần đầu tư hơn vào tư vấn tuyển sinh cho các học sinh THPT
Nhà trường cần đầu tư hơn vào tư vấn tuyển sinh cho các học sinh THPT
  • Tìm kiếm cộng tác viên tư vấn tuyển sinh đại học ở các địa phương: Trên các tỉnh thành, các trường đại học sẽ không đủ nhân lực để truyền thông, quảng bá chương trình đào tạo, thông tin tuyển sinh của nhà trường đến mọi thí sinh. Chính vì vậy, nhà trường cần tìm CTV partime trong thời gian thí sinh chọn lựa trường theo học. Xây dựng hệ thống chính sách bảng lương phù hợp, để hỗ trợ cho các bạn CTV tâm huyết đi thu hút các thí sinh tại các trường đại học, ngay cả những trường tuyển sinh tiến sĩ, thạc sĩ cũng sử dùn phương án tuyển sinh này. Áp dụng chương trình tuyển sinh: phát tờ rơi tại cổng trường THPT, liên kết với website của trường học để đặt quảng cáo, giới thiệu về khóa học đào tạo. Khi tiếp cận trực tiếp như này, tên tuổi của trường đại học sẽ được nhiều phụ huynh-học sinh biết đến và lựa chọn đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh.
  • Liên kết với các đơn vị báo chí, đào tạo kỹ năng, tiếng anh để đặt banner quảng cáo: Ngày càng nhiều phụ huynh-học sinh quan tâm tới việc học kỹ năng mềm, tiếng anh ngay từ khi trẻ còn nhỏ, chính vì vậy các đơn vị đào tạo này cũng là một trong những đối tác của các trường đại học để đặt banner quảng cáo. Trường đại học thiết kế một banner ấn tượng với đầy đủ thông tin liên hệ, địa chỉ truy cập online…, mỗi lần bậc phụ huynh-học sinh tìm kiếm thông tin về kỹ năng-tiếng anh cũng sẽ nhìn thấy banner này. Đây là một hình thức “in hằn” thông tin lên trí nhớ của phụ huynh-học sinh, để đến khi cần lựa chọn tìm trường đại học, phụ huynh-học sinh sẽ nhớ đến tên tuổi, chương trình tuyển sinh của trường.
Liên kết với các đơn vị để đặt banner quảng cáo, giúp người tiếp cận ghi nhớ thương hiệu trường hơn
Liên kết với các đơn vị để đặt banner quảng cáo, giúp người tiếp cận ghi nhớ thương hiệu trường hơn
  • Liên kết với kênh tuyển sinh trực tuyến: Được biết đến là một trong những đơn vị có nhiều người truy cập trong một ngày, nơi giới thiệu thông tin khóa học, chương trình giảm giá ưu đãi khóa học… Các trường đại học hợp tác kết nối với kênh tuyển sinh trực tuyến này, cũng giúp tiếp cận tới các học sinh THPT trên toàn quốc. Dễ dàng quảng cáo thông tin, tư vấn, nói chuyện trực tiếp với thí sinh…, đây là phương án tuyển sinh riêng, nhiều trường đại học nên sử dụng.
  • Áp dụng các công cụ quảng cáo marketing, PR: Hầu hết các bậc phụ huynh, học sinh hiện nay đều sử dụng Internet, chính vì vậy việc quảng cáo qua Facebook, Google, website sẽ giúp hướng thẳng trực tiếp tới các đối tượng mục tiêu, cách đặt quảng cáo sẽ dễ dàng hơn khi áp dụng việc cài đặt về độ tuổi, hành vi của người dùng, đang quan tâm tới điều gì…Trên wesbite của mỗi trường nên đặt địa chỉ để phụ huynh-học sinh gửi câu hỏi và tư vấn tuyển sinh trực tuyến, hỗ trợ giải đáp thắc măc, đồng thời cần xây dựng kênh Fanpage Facebook để phụ huynh-học sinh dễ tiếp cận hơn.

Cuộc sống thay đổi, đứng trước thách thức tuyển sinh, các trường đại học cũng cần “chuyển mình”, cần thay đổi phương án tuyển sinh của các trường đại học, thay đổi từ chính trong nội tại, để chất lượng giảng dạy của trường đại học được doanh nghiệp công nhận, sinh viên hài lòng. Áp dụng những công nghệ mới nhất vào trong công tác tuyển sinh, hướng nghiệp, hỗ trợ tư vấn chọn ngành chọn nghề cho các bậc phụ huynh cũng như học sinh THPT.